Triển lãm Chương trình lưu trú nghệ thuật Colombia tại Việt Nam

(Cinet)- Từ ngày 13/9 đến 11/10 tại TP. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra buổi triển lãm của nghệ sỹ Johanna Calle, nằm trong khuôn khổ “Lục giác không đều: Chương trình lưu trú nghệ thuật Colombia”.

Nghệ sỹ Johanna Calle bên cạnh tác phẩm của mình (ảnh: Internet)Nghệ sỹ Johanna Calle bên cạnh tác phẩm của mình (ảnh: Internet)

Johanna Calle sinh năm 1965 tại Bogota, Colombia, nơi cô hiện sống và làm việc. Calle có bằng Thạc sĩ Mỹ thuật từ trường Nghệ thuật Chelsea, Luân Đôn, năm 1993 và bằng Cử nhân Nghiên cứu Nghệ thuật, Đại học Los Andes, Bogota, Colombia, 1989.

Johanna Calle mặc dù được đào tạo vẽ sơn dầu, nhưng đã thử nghiệm với rất nhiều phương thức để hiểu về hội họa, sử dụng phương tiện và kỹ thuật đa dạng như khâu và đan móc trên bố, đốt hoặc đục khắc gỗ, uốn kẽm, đánh máy chữ trên giấy, hoặc sử dụng chữ viết như nét kẻ. Các tác phẩm của cô thường có những ngụ ý sâu sắc về tâm lý và thường ám chỉ đến những bất công và bạo lực xã hội.

Các tác phẩm trưng bày trong “Lục giác không đều” thể hiện những sáng tác của cô trong vòng mười năm qua. Calle sáng tác những chân dung bằng cách uốn kẽm, gắn chúng vào bìa cứng, rồi dìm chúng vào casein. Khi nghệ sĩ chà giấy nhám toàn bộ hình ảnh, chủ thể bức tranh dần lộ ra trên bể mặt. Dây kẽm là chất liệu thường thấy trong trong các tác phẩm của cô, bởi nó thể hiện sự thiếu thốn và nghèo nàn, là một vật liệu rẻ tiền thường được sử dụng trong các xây dựng tạm bợ. Cây cối cũng là hình tượng trọng tâm của Calle bởi chúng ám chỉ những thay đổi xã hội ở Colombia đánh dấu bởi thời điểm khi mà quang cảnh bị phá rụi và con người trong khung cảnh bị nô dịch, nguồn gốc vũ trụ và ngôn ngữ của họ bị thay thế bằng các giá trị của kẻ thực dân.

Triển lãm cá nhân của nghệ sỹ Johanna Calle nằm trong khuôn khổ chương trình, là một phần của dự án quốc tế giới thiệu nghệ thuật đương đại đã có danh tiếng của Colombia lần đầu tiên diễn ra ở Việt Nam.

T.H

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác