Triển lãm chuyên đề "Mỹ thuật Tây nguyên"

(Cinet) - Cuộc trưng bày đem đến cho người xem một cái nhìn mới về di sản văn hóa dân tộc Tây Nguyên dưới khía cạnh mỹ thuật, với những nét độc đáo về hoa văn trang trí, mạnh mẽ về màu sắc, đa dạng về chất liệu… của những dân tộc sống trên mảnh đất cao nguyên.

Người xem có thể tìm được nét phong phú trong từng hiện vật của triển lãm.Người xem có thể tìm được nét phong phú trong từng hiện vật của triển lãm.

Ngày 5/2, Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh (97A, Phó Đức Chính, Quận 1) đã tổ chức khai mạc triển lãm chuyên đề "Mỹ thuật Tây nguyên".

Triển lãm trưng bày trên 120 hiện vật đặc trưng của đồng bào các dân tộc trên dải đất Tây Nguyên như: Cồng, chiêng, trống, chóe, vò rượu cần, hũ gốm, quả bầu khô, nỏ và tên, tẩu thuốc lá, gùi, cối giã gạo, cối giã tiêu, ghế, bàn kpan, giáo và khiên, phục trang... Tất cả đều là những vật dụng quen thuộc, gắn bó với đời sống thường nhật nhưng ẩn chứa trong đó là những giá trị tinh thần, mang tính mỹ thuật cao.

Bên cạnh đó, triển lãm còn trưng bày trên 70 tác phẩm mỹ thuật của các nghệ sỹ gồm tranh, tượng của những tác giả xuất thân từ Tây Nguyên, được đào tạo qua các trường lớp chuyên ngành về mỹ thuật. Những tác phẩm này thể hiện sự kết hợp nhuần nhuyễn truyền thống mỹ thuật của người Tây Nguyên cùng với kiến thức khoa học về nghệ thuật để cho ra đời những tác phẩm độc đáo về hình thức thể hiện, nội dung đa dạng, phong phú về tình yêu thiên nhiên, đất nước, con người.

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 5/3/2010.

 

K.A

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác