Triển lãm chuyên đề “Sài Gòn xưa”

(Cinet) - Với khoảng 60 bức ảnh trắng đen được chọn trưng bày, chuyên đề triển lãm “Sài Gòn xưa” đang diễn ra tại Bảo tàng TP.HCM trở thành nơi lưu giữ và giới thiệu đến công chúng truyền thống văn hóa của Sài Gòn xưa.

Phong cách tiếp khách của phụ nữ Sài Gòn đầu thế kỷ XX. Ảnh: Internet. Phong cách tiếp khách của phụ nữ Sài Gòn đầu thế kỷ XX. Ảnh: Internet.

Những bức ảnh tư liệu và các tác phẩm nghệ thuật trắng đen được trưng bày tại triển lãm giới thiệu những công trình kiến trúc, nét văn hóa nghệ thuật và cả những sinh hoạt bình dị trong đời sống thường nhật của Sài Gòn giai đoạn cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX.

Những hình ảnh cách đây khoảng một thế kỷ như trang phục của phụ nữ và trẻ em Nam Bộ, phong cách tiếp khách của phụ nữ Sài Gòn; hình ảnh thầy đồ dạy chữ Nho; cảnh sinh hoạt nhộn nhịp trên các kênh rạch, đường phố, những công trình nghệ thuật cổ, các trò chơi dân gian… của Sài Gòn xưa đã phần nào tái hiện lại 1/3 chiều dài lịch sử của TP. Bởi đây là bằng chứng về xã hội và văn hóa trong suốt một thế kỷ, đó là văn hóa sông nước tồn tại hài hòa cùng văn hóa đô thị.

Qua những tên gọi khác nhau, Sài Gòn – TP.HCM ngày nay đã qua hơn 300 tuổi hình thành và phát triển, đủ để sản sinh những giá trị văn hóa ăn sâu trong tâm trí của người dân vùng đất từng được mệnh danh là “hòn ngọc Viễn Đông”. Trong ký ức của mỗi người dân TP thì mỗi góc phố, mỗi con đường… vẫn hằn sâu mãi trong tâm trí các thế hệ hôm nay và mai sau, vì đó là những giá trị văn hóa của một thời.

Được biết, triển lãm sẽ kéo dài đến đầu tháng 9/2011.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác