Triển lãm “Cổ vật tinh hoa khu vực Đồng bằng sông Hồng”

(Cinet)- Ngày 30/9, Bảo tàng tỉnh Nam Định đã chính thức khai mạc trưng bày nội thất phần lịch sử xã hội tỉnh và tổ chức Triển lãm “Cổ vật tinh hoa khu vực Đồng bằng sông Hồng”.

Các đại biểu xem các hiện vật trưng bày tại Bảo tàng. (Ảnh: Báo Nam Định) Các đại biểu xem các hiện vật trưng bày tại Bảo tàng. (Ảnh: Báo Nam Định)

Sự kiện này nằm trong chuỗi hoạt động của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nam Định hướng tới lễ kỷ niệm 750 năm Thiên Trường-Nam Định, đón nhận Huân Chương Hồ Chí Minh và quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhân thành phố Nam Định là đô thị loại I trực thuộc tỉnh.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Đỗ Thanh Xuân, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Nam Định khẳng định: Bảo tàng Nam Định là một thiết chế văn hoá quan trọng, không chỉ có vai trò gìn giữ, bảo tồn, phục vụ nghiên cứu khoa học, tham quan mà còn có ý nghĩa giáo dục truyền thống cho thế hệ mai sau.

Bảo tàng hiện lưu giữ gần 20.000 tài liệu, hiện vật bao gồm các thể loại khác nhau, trong đó có nhiều bộ sưu tập hiện vật quý hiếm. Các hiện vật tại Bảo tàng bao gồm 4.355 hiện vật thể khối, 2.144 hiện vật chất liệu giấy, 345 hiện vật tham khảo, 10.930 hiện vật phim ảnh và hàng nghìn đầu sách, báo, tư liệu phản ánh toàn diện các lĩnh vực tự nhiên, xã hội của tỉnh. Tiêu biểu là bộ sưu tập điêu khắc đá tháp Chương Sơn; sưu tập đất nung tại Ngô Xá thời Lý; sưu tập gốm hoa nâu thời Trần; sưu tập tiền đồng cổ...

Triển lãm “Cổ vật tinh hoa khu vực Đồng bằng sông Hồng” - ảnh 2

Một số hiện vật trưng bày tại Bảo tàng. (Ảnh: Báo Nam Định)


Nhân dịp khánh thành phòng trưng bày, Bảo tàng Nam Định phối hợp với Hội Cổ vật Thiên Trường tổ chức Triển lãm “Cổ vật tinh hoa khu vực Đồng bằng sông Hồng”. Triển lãm quy tụ được gần 1.000 cổ vật, bao gồm 750 cổ vật tiêu biểu trong nước và 175 cổ vật nước ngoài của hàng trăm hội viên Hội Cổ vật Thiên Trường (Nam Định), các câu lạc bộ và các nhà sưu tập đến từ các tỉnh, thành Hà Nội, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình, Ninh Bình, Hà Nam, Thanh Hoá.... Các cổ vật được trưng bày theo 2 chủ đề: cổ vật Việt Nam và cổ vật nước ngoài, qua đó người xem thấy được dấu ấn các giai đoạn lịch sử của Việt Nam thông qua các cổ vật văn hóa Phùng Nguyên, Đông Sơn, thời Bắc thuộc, thời Lý - Trần, thời Lê - Nguyễn, đặc biệt là di sản văn hóa thời Trần... Đây cũng là lần đầu tiên Hội Cổ vật Thiên Trường huy động một số lượng lớn cổ vật với sự tham gia của đông đảo các nhà sưu tập cổ vật trong và ngoài tỉnh.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác