Triển lãm điêu khắc sen tàn, kính lại nở hoa

Chủ đề “Sen” là tên triển lãm điêu khắc cá nhân của họa sĩ Nguyễn Huy Tính khai mạc chiều 31/1 tại Trung tâm Viet Art, 42 Yết Kiêu, Hà Nội.

Ảnh minh hoạẢnh minh hoạ

Triển lãm trưng bày 54 tác phẩm mới sáng tác của Nguyễn Huy Tính về Sen – loài hoa vốn quen thuộc với tất cả người dân Việt Nam, đã đi vào trong từng câu hát mẹ ru từ thuở ấu thơ: “Trong đầm gì đẹp bằng sen, lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng…”
Không chọn con đường đi chung giống như nhiều người khác, Nguyễn Huy Tính dùng kính làm chất liệu chủ đạo chính cho các tác phẩm của mình kết hợp với một số chất liệu khác như inox, sỏi, đá, gạch, đất... Chất liệu này chiếm lĩnh không gian bằng đường nét và những mảng rất mạnh. Kính như một sự vận động dữ dội uốn xoáy đa chiều. Kính không chỉ được sử dụng đơn giản như một vật liệu mà còn là một điểm nhìn về mỹ học hiện đại.
Đây là kết quả từ nỗ lực làm việc trong suốt năm 2009 vừa qua của tác giả và các cộng sự.
Về ý đồ tác phẩm, Nguyễn Huy Tính cho biết: “Khi sử dụng hình tượng hoa sen để làm tác phẩm, tôi muốn gợi cho mọi người nhớ về những giá trị truyền thống tốt đẹp từ ngàn đời của dân tộc. Trong tâm thức của mỗi người Việt, hình ảnh hoa sen đã trở nên gần gũi thân thuộc trong cuộc sống thường ngày, là chất liệu cho bao thế hệ nghệ sĩ sáng tác thơ ca, nhạc, họa cũng như trong các nghi thức văn hóa tâm linh, từ đời thường, giản dị đến sang trọng, thanh cao.”
“Tôi thể hiện tác phẩm của mình với những bố cục đơn giản, giàu tính trang trí hướng tới số đông công chúng vốn lâu nay coi mỹ thuật là cái gì đó xa vời với cuộc sống của họ,” đây chính là thông điệp mà tác giả gửi đến mọi người.
“Các tác phẩm được làm từ những chất liệu của nền công nghiệp hiện đại là kính và inox… mang những suy tư trăn trở về cuộc sống: Xung đột giữa cái cũ và cái mới, cái hay cái dở, giá trị tự thân những hi vọng, những ước mơ…,” họa sĩ Tính nói.
Bằng những thủ pháp ẩn dụ, tương phản,…người xem có thể dễ dàng cảm nhận được ý tưởng của tác giả.
Triển lãm diễn ra trong không khí cả nước đang rộn ràng chào đón năm mới Canh Dần, cũng là dịp để chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long.
Nguyễn Huy Tính, sinh năm 1974, đã tốt nghiệp khoa Điêu khắc – Đại hoc Mỹ thuật Hà Nội, là trong số rất ít nghệ sỹ điêu khắc trẻ ở Việt Nam dám thử sức với các chất liệu được coi là ít truyền thống (so với gỗ, đá, đồng) như kính.
Triển lãm “Sen” sẽ kết thúc vào ngày 10/2/2010.


Theo TTXVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác