Triển lãm giữ gìn những giá trị văn hóa gia đình

(Cinet) – Trong khuôn khổ của Ngày hội Gia đình Việt Nam lần thứ II – 2009, được tổ chức tại Trung tâm VHNT Việt Nam, số 2 – Hoa Lư – Vân Hồ Hà Nội sẽ diễn ra “Triển lãm giữ gìn những giá trị văn hóa gia đình” từ ngày 25 – 29/06/2009, với nhiều nội dung hấp dẫn.

Triển lãm được chia làm 2 nội dung chính. Gìn giữ những giá trị văn hóa gia đình và phát huy những giá trị gia đình. 
Tại khu gìn giữ những giá trị văn hóa gia đình, Ban Tổ chức sẽ tạo dựng một không gian văn hóa trầu cau liên quan đến câu chuyện tình yêu huyền thoại cùng tên và những vật phẩm trong nghi thức đám hỏi. Đồng thời giới thiệu một số hình ảnh về gia đình ngũ đại đồng đường, tứ đại đồng đường, tam đại đồng đường và những nét đẹp trong văn hóa ứng xử trong gia đình và xã hội…

Còn ở phần phát huy những giá trị gia đình sẽ trưng bày 100 hình ảnh do các gia đình văn hóa tiêu biểu ở các địa phương gửi về, qua đó truyền tải thông điệp: gia đình chính là nơi truyền nối các giá trị đạo lý truyền thống, giáo dục tri thức, văn hóa, lối sống, nghề nghiệp; gia đình cũng là nơi phát triển sản xuất, kinh tế, đảm bảo đời sống; gia đình là tổ ấm hạnh phúc hôn nhân, chăm sóc sức khỏe, vật chất, tinh thần gắn kết các thành viên.

Đặc biệt, ở triển lãm này sẽ dành một không gian đáng kể để trưng bày bộ sưu tập hình ảnh đám cưới Việt Nam qua các thời kỳ và ở các vùng miền.

Với không gian 200m2, triển lãm “giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa gia đình Hà Nội” sẽ giới thiệu những hình ảnh và mô hình về những gia đình truyền thống và hiện đại. Ở không gian văn hóa gia đình xưa sẽ tái dựng một không gian nhà cổ gồm 3 gian truyền thống với đầy đủ những đặc trưng của nó như: gian thờ có bát bảo, hương án, hạc đồng…; gian khách có bàn ghế, tủ chè, lộc bình…; thư phòng có tràng kỷ, án thư, nghiên mực, giấy dó, tranh cổ... Ở không gian văn hóa gia đình hiện đại sẽ có phòng khách, phòng ngủ, phòng làm việc của vợ chồng, con cái…

Triển lãm “gió từ tay mẹ” sẽ trưng bày 150 tranh vẽ và 350 tác phẩm vẽ trên các chất liệu thủ công mỹ nghệ: quạt nan, quạt giấy, quạt mo do các em thiếu nhi thể hiện.

TT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác