Triển lãm “Hà Nội, những ngày đêm năm 1972”

(Cinet)- Từ ngày 11/10 đến 9/11 tại Trung tâm Văn hóa Pháp, 24 Tràng Tiền, Hà Nội sẽ diễn ra triển lãm “Hà Nội, những ngày đêm năm 1972”. Triển lãm được tổ chức và điều phối bởi Olivier Tessier (Viện Viễn Đông bác cổ Pháp).

Một bức ảnh sẽ được giới thiệu tại triển lãm.Một bức ảnh sẽ được giới thiệu tại triển lãm.

“Hà Nội, những ngày đêm năm 1972” tập hợp những hình ảnh của Hà Nội trong trận chiến đấu chống lại đợt ném bom hủy diệt B52 của đế quốc Mỹ. Đó là hình ảnh quân và dân thủ đô anh hùng, quyết tâm chống lại âm mưu “đưa Hà Nội trở về thời kỳ đồ đá” của đế quốc bằng chiến dịch phòng không quy mô lớn nhất cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Bên cạnh đó, triển lãm cũng giới thiệu những giai đoạn của trận đánh bom theo trình tự thời gian (mục tiêu chiến lược, sự tham gia của lực lượng không quân, những thiệt hại về cơ sở vật chất và con người, dân sự và quân sự) và quá trình đàm phán đồng thời diễn ra.

Trong khuôn khổ triển lãm sẽ diễn ra Hội thảo “Năm 1972 - Năm mấu chốt tháo gỡ cuộc xung đột giữa Việt Nam và Hoa Kỳ” được tổ chức và dẫn dắt bởi Olivier Tessier vào 18 giờ ngày 11/10.

Hội thảo có sự tham gia của TS Nguyễn Xuân Năng, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam; TS Sử học Pierre Journoud.

Tại Hội thảo, các diễn giả, chuyên gia lịch sử Việt Nam và Pháp sẽ phân tích và nghiên cứu cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, về tiến trình hòa bình và những ngày đêm ném bom vào tháng 10/1972.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác