Triển lãm “Hồ Chí Minh với nước Pháp”

Tối 6/9, tại thành phố Marseille, miền Nam nước Pháp, khai mạc triển lãm “Hồ Chí Minh với nước Pháp” nhân kỷ niệm 100 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Pháp.

Triển lãm “Hồ Chí Minh với nước Pháp” - ảnh 1

Triển lãm do Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF), Hội người Việt Nam tại thành phố Marseille (UGVM), Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF), Trung tâm thông tin và tư liệu về Việt Nam (CID) và Hội hữu nghị Pháp – Việt (AAFV) phối hợp tổ chức. Triển lãm lần này trưng bày 41 pa-no ảnh, tập hợp hơn 200 bức ảnh và tài liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, bao gồm những bức ảnh và tài liệu đã được Bảo tàng Hồ Chí Minh công bố và một số tài liệu do Hội người Việt Nam tại Pháp mới sưu tầm được.

Chị Lê Thị Hồng Hà, họa sỹ của Bảo tàng Hồ Chí Minh, đơn vị tổ chức triển lãm cho biết: “Chúng tôi xây dựng triển lãm này với mong muốn có một nguồn tư liệu chính thống để giới thiệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh một cách đầy đủ nhất. Nếu ai có mong muốn tìm hiểu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, có thể qua triển lãm này hiểu được một phần nào, như một câu chuyện kể bằng ảnh những sự kiện đã làm nên con người Hồ Chí Minh, một anh hùng giải phóng dân tộc, một danh nhân văn hóa như đã được UNESCO công nhận”.

Tại buổi triển lãm, nhà sử học người Pháp Alain Ruscio đã giúp người xem nhớ lại những dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ thời niên thiếu cho tới khi làm người đứng đầu Nhà nước Việt Nam. Rất nhiều kiều bào và người Pháp tại triển lãm dừng lại khá lâu trước bức ảnh chụp tàu Đô đốc Latouche Tréville, chiếc tàu mà Chủ tịch Hồ Chí Minh, lúc đó là Anh Ba đã xin làm phụ bếp để đi tìm đường cứu nước. Con tàu rời bến Nhà Rồng tháng 6/1911 và tới Marseille đầu tháng 7/1911, tính tới nay đã 100 năm.

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Lê Kinh Tài, Chủ tịch Hội hữu nghị Pháp – Việt Hélene Luc và Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Pháp Thérese Nguyễn Văn Ký đã kể lại lại con đường ra đi tìm đường cứu nước của người thanh niên yêu nước Nguyễn Ái Quốc và khẳng định vai trò của Bác Hồ trong việc gây dựng phong trào yêu nước của kiều bào tại Pháp cũng như thúc đẩy tình đoàn kết giữa hai dân tộc Pháp – Việt Nam.

Là một trong số rất đông người Pháp tới tham dự triển lãm, Phó thị trưởng phụ trách văn hóa của các quận 6 và 8 thành phố Marseille Gérald Detaille bày tỏ: “Chủ tịch Hồ Chí Minh thực sự là người đã dày công vun đắp trong nhiều thập kỷ, thậm chí là hàng thế kỷ, cho tình hữu nghị giữa Pháp với Việt Nam tốt đẹp cho tới ngày nay. Người Marseille chúng tôi rất vui vì là nơi tổ chức triển lãm lần này. Vào năm 2013, năm Marseille được chọn là thủ đô văn hóa châu Âu, Bảo tàng lịch sử Marseille sẽ có chương trình nói về 2.600 năm lịch sử thành phố và chúng tôi hy vọng có thể kể về sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thành phố Marseille trong tiến trình này lịch sử này”.

Triển lãm “Hồ Chí Minh với nước Pháp” sẽ kéo dài tới ngày 12/9, là một dịp để kiều bào Việt Nam và bạn bè Pháp tại thành phố Marseille thêm hiểu biết và kính trọng nhiều hơn về vị anh hùng của dân tộc Việt Nam.

Theo VOV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác