Triển lãm “Hoàng Sa biển đảo quê hương”

(Cinet)-“Hoàng Sa biển đảo quê hương”- Đó là chủ đề của triển lãm do UBND huyện Hoàng Sa tổ chức tại Trung tâm Hội Chợ Triển lãm Đà Nẵng, từ ngày 25 đến 29/3/2010.

Triển lãm “Hoàng Sa biển đảo quê hương” - ảnh 1

Tại đợt triển lãm này, UBND huyện Hoàng Sa trưng bày một số tư liệu, hiện vật khẳng định Việt Nam là quốc gia đầu tiên khai mở và chiếm hữu thực sự quần đảo Hoàng Sa một cách liên tục, hòa bình và phù hợp với luật pháp quốc tế.

Cũng tại đây, UBND huyện Hoàng Sa đã cung cấp những thông tin hoạt động của huyện trong thời gian vừa qua như gặp mặt, tiếp nhận hiện vật từ các nhân chứng đã từng sinh sống và làm việc tại Hoàng Sa quá trình đi sưu tầm các tư liệu, hiện vật ở các nơi trong cả nước… Bài viết về kỷ niệm của những năm tháng sống ở Hoàng Sa của các nhân chứng sống cũng được trưng bày trong đợt này.

Ông Đặng Công Ngữ - Giám đốc Sở Nội vụ, Chủ tịch UBND huyện đảo Hoàng Sa cho biết: Các tư liệu, hiện vật bao gồm bản đồ vẽ Hoàng Sa qua nhiều thời kỳ lịch sử; một số tư liệu lịch sử trong và ngoài nước; ảnh tư liệu chụp hoặc văn bản gốc của chính quyền chế độ cũ có thông tin liên quan đến Hoàng Sa; những lệnh điều động binh sĩ ra trấn giữ Hoàng Sa, đồ vật kỷ niệm đem về từ Hoàng Sa... là căn cứ khẳng định Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi đối với quần đảo Hoàng Sa.

Cùng với ngọn hải đăng, tấm ảnh chụp bia chủ quyền trên đảo Hoàng Sa do người Pháp dựng năm 1938 được trưng bày với dòng chữ “Cộng hoà Pháp - Vương quốc An Nam đảo Hoàng Sa năm 1816 - 1938” (1816 là năm vua Gia Long thực hiện chủ quyền của Việt Nam đối với các đảo Hoàng Sa, 1938 là năm dựng bia).

Sau khi tham quan triển lãm, rất nhiều lời tâm huyết đã được quan khách ghi lại vào sổ lưu niệm.

Triển lãm “Hoàng Sa biển đảo quê hương” - ảnh 2
Ông Trương Quang Được, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, nguyên Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng, viết: “Hoàng Sa là lãnh thổ thiêng liêng của VN. Từ lâu Hoàng Sa là một đơn vị hành chính thuộc thành phố Đà Nẵng. Nhân dân Đà Nẵng cùng với cả nước luôn luôn sẵn sàng bảo vệ chủ quyền thiêng liêng này”

Ông Huỳnh Văn Hoa, Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng, ghi: “Chúc mừng gian trưng bày về huyện đảo Hoàng Sa. Đây là biểu hiện sinh động, hữu hiệu về chủ quyền của dân tộc. Gian trưng bày sẽ góp phần cho thế hệ trẻ, nhất là học sinh - sinh viên, hiểu thêm về Tổ quốc Việt Nam anh hùng!”

Bà Andrea Flew, Giám đốc Viện Anh ngữ Eli (Đà Nẵng), ghi: “Thank you Mr.Nhu for enabling me to learn about the cultural heritage of Vietnam‘s Hoang Sa district. I hope there is a peacefull resolution to this discussion very soon...". (Tạm dịch: “Xin cảm ơn ông Ngữ (tức ông Đặng Công Ngữ, Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng, Chủ tịch UBND huyện đảo Hoàng Sa) đã cho tôi cơ hội biết về di sản văn hoá của huyện Hoàng Sa - VN. Tôi hy vọng sớm có một giải pháp hoà bình cho vấn đề này...”)

Em Lâm Thị Kiều Oanh, học sinh lớp 6/4 trường THCS Trần Quý Cáp, viết: “Mặc dù chưa được dịp đến Hoàng Sa nhưng qua cuộc triển lãm này, chúng em có thể hình dung được hình ảnh về một huyện đảo một thời đầy vẻ vang. Chúng em hứa sẽ học thật giỏi để sau này góp phần xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp và phát triển hơn”.

 

TQ

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác