Triển lãm hội hoạ, điêu khắc đương đại Hungary

(Cinet)-Tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội đang diễn ra cuộc triển lãm các tác phẩm hội hoạ, điêu khắc đương đại Hungary, do Đại sứ quán nước Cộng hoà Hungary tại Hà Nội đã tổ chức.

Tác phẩm Trái tim III. 2009 (ecolin, mực tàu giấy)Tác phẩm Trái tim III. 2009 (ecolin, mực tàu giấy)

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện văn hoá trong cả năm kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hungary.

Triển lãm có sự tham gia của 9 tác giả đương đại Hungary.

Đây cũng là một dịp để công chúng Việt Nam tiếp xúc với nền nghệ thuật tạo hình Hungary hiện đại, vốn lâu nay vắng bóng trong đời sống mỹ thuật của chúng ta.

Nét chung có thể nhận thấy là ở triển lãm này, tư duy tạo hình của các nghệ sĩ Hungary không xa lạ lắm với ý thức triết lý phương Đông, hầu như các tác giả đều hướng vào nội tâm mình để giải đáp những câu hỏi muôn đời về sự sống và cái chết, về hạnh phúc và khổ đau.

Ngôn ngữ tạo hình của các tác giả đương đại Hungary cũng giản dị, dễ cảm nhận, không cầu kỳ, áp đặt. Ví dụ như những bức tranh đục lỗ trên giấy đen được chiếu sáng từ phía sau của tác giả Ducsai Péter, những con cá mô tả khá kỹ lưỡng, mang tên “Những điều mong muốn” làm người xem chợt nhớ đến bức tranh Hàng Trống “Lý ngư vọng nguyệt” của chúng ta. Cả hai đều là những điều ước cho sự bình yên. Hoặc nhóm tương đồng nhỏ của Balás Eszter “Mã vạch không gian” gợi đến những hình tượng kỷ hà trong không gian Phật giáo.
Triển lãm hội hoạ, điêu khắc đương đại Hungary - ảnh 2
Tác phẩm Những điều mong muốn I. (kỹ thuật đục lỗ trên giấy)

Có tác giả chọn mực tầu trên giấy làm chất liệu như Ory Annamária, chị vẽ một trái tim ẩn chứa cái nhìn thẳm sâu vào tâm thức.

Illényi, Tamara chọn màu nước vẽ trên lụa. Bức “cuối con đường” của tác giả này mang đầy nỗ lực tìm đến chân trời khác không có ở phương Tây cũng không hẳn là phương Đông.

Đã lâu rồi, đời sống nghệ thuật tạo hình của một đất nước đã từng gắn bó với chúng ta, vì những lý do của lịch sử, nhưng khoảng cách thời gian đó, thật ra không hề ảnh hưởng gì đến xúc cảm nghệ thuật, đến sự cảm thông sâu sắc của những người làm nghề cách nhau cả vạn dặm.

 

BT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác