Triển lãm hội hoạ “Không thời gian”

(Cinet) - Tác phẩm “Miền đất hứa” (tác giả Mai Duy Minh) với kích thước 5,4m x 2m trưng bày tại Triển lãm “Không thời gian” có thể sẽ là bức tranh lớn nhất trong các chương trình triển lãm mỹ thuật ở Việt Nam năm 2011.

Tác phẩm Tác phẩm "Đường mây" của hoạ sỹ Mai Duy Minh

Hoạ sỹ Mai Duy Minh (sinh năm 1976), đã từng trưng bày hai triển lãm cá nhân vào năm 2002 và năm 2006. Đặc biệt, Triển lãm thứ hai có tiêu đề “Bụi đời” (tại Viện Goethe Hà Nội) được xem là một triển lãm để lại dấu ấn nghề nghiệp đáng kể của anh. Ông X. Augustin, Giám đốc Viện Goethe khi đó đã cho rằng: Không chạy theo những cầu kỳ, phá cách của nghệ thuật đương đại, Mai Duy Minh là một gương mặt độc đáo rất đáng chú ý trong thế hệ họa sĩ trẻ ở Hà Nội.

Tiếp theo dấu ấn của các sáng tác mang phong cách hiện thực pha hòa siêu thực từ “Bụi đời”, trong Triển lãm với chủ đề “Không thời gian” lần này, ngoài 3 tác phẩm sơn dầu, Mai Duy Minh sẽ giới thiệu tới công chúng bức tranh lớn nhất của anh (tính cho đến thời điểm hiện tại), đó là tác phẩm “Miền đất hứa” có kích thước 5,4m (chiều ngang) x 2m.

Bức tranh dẫn người xem đến một vấn đề căn bản của con người mà hàng trăm năm qua, nhân loại, dù tự cho là đang kiến tạo một đời sống văn minh toàn cầu, vẫn chưa thể giải quyết trọn vẹn: đó là vấn đề “miếng cơm manh áo”. Không chỉ là nỗi ám ảnh thường nhật của người nghèo, ngay cả với những người đã sống sang giàu, vấn đề đó đôi khi vẫn len lỏi trong tiềm thức, chi phối đời sống tinh thần của họ và làm cho họ mất tự do vui sống.

Cùng tham gia trưng bày tại Triển lãm “Không thời gian” lần này còn có 7 tác phẩm màu nước trên giấy của hoạ sỹ Bùi Duy Khánh (sinh năm 1972) và 4 tác phẩm sơn dầu của hoạ sỹ Vũ Ngọc Vĩnh (sinh năm 1978). Cho dù có những lí do riêng để đi với nghệ thuật hội họa trong cuộc sống của mình, nhưng cả ba nghệ sĩ (đều sinh ra và lớn lên ở Hải Phòng) lại cùng chung con đường hội họa giàu tinh thần hiện thực.

Yêu thích hội họa từ nhỏ và đã học cơ bản từ một giáo viên phổ thông, Bùi Duy Khánh tiếp tục theo học vẽ màu nước từ đầu năm 2010. Chút tài hoa thiên bẩm và sự say mê chân thành đã khiến cho các bức tranh màu nước tả cảnh biển quê hương của anh thấm đượm cảm xúc cá nhân, thể hiện được phần nào vẻ an bình trong cuộc sống, thứ vừa là hiện thực vừa là mơ ước của cá nhân anh. Cho dù còn có ít nhiều thiếu sót về mặt kỹ thuật hội họa nhưng có thể nói rằng, những bức tranh đặc tả sóng của anh thực sự hấp dẫn bởi sự bay bổng của màu sắc và đường nét.

Là người duy nhất trong nhóm còn làm việc tại Hà Nội, Vũ Ngọc Vĩnh từng theo học khoa Sư phạm Mỹ thuật - Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Những bức tranh được giới thiệu trong triển lãm lần này là kết quả từ lần đầu tiên anh tách bản thân hoàn toàn khỏi những ràng buộc của thị trường và chúng cho thấy mối quan tâm của anh đến hiện thực cuộc sống xã hội với nhiều giằng co, mất mát và cả hi vọng.

Tuy mỗi người có một lí do riêng để đến với hội họa nhưng cả ba hoạ sỹ đều có điểm chung là hướng sáng tạo của mình đến hiện thực cuộc sống với đa dạng chủ đề, từ triết lý nhân sinh phổ quát, chuyện thời cuộc cho tới những khung cảnh giản dị, tươi đẹp của cuộc sống thường nhật. Họ hy vọng không chỉ đi theo khuynh hướng này mà còn lôi cuốn được thêm nhiều đồng nghiệp khác nữa, tạo nên một xu hướng hội họa hiện thực mới ở Việt Nam.

Triển lãm “Không thời gian” sẽ chính thức khai mạc vào lúc 18 giờ, ngày 24/10/2011 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội) và kéo dài đến hết ngày 30/10/2011.

Nguyên Hà

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác