Triển lãm Khắc gỗ trong thời đại kỹ thuật số

(Cinet)- Từ ngày 7 đến 30/9, tại viện Goethe (Hà Nội) sẽ diễn ra triển lãm “Christiane Baumgartner-Khắc gỗ trong thời đại kỹ thuật số”.

Triển lãm Khắc gỗ trong thời đại kỹ thuật số - ảnh 1

Triển lãm trưng bày 50 tác phẩm đại diện cho nghệ thuật khắc gỗ, sách nghệ thuật và một video của nữ nghệ sỹ người Đức, Christiane Baumgartner.

Christiane Baumgartner đến Hà Nội từ đầu tháng 9 với tư cách là nghệ sĩ lưu trú trong vòng 3 tháng. Cô là nghệ sĩ đầu tiên được nhận học bổng lưu trú mới do Quỹ Văn hóa Sachsen phối hợp với Viện Goethe tại Việt Nam bắt đầu trao tặng từ năm nay.

Christiane Baumgartner nổi tiếng trên thế giới bởi những tác phẩm khắc gỗ khổ lớn, rất sáng tạo theo những hình ảnh video tĩnh. Các tác phẩm của cô đang được trưng bày tại bảo tàng ở Leipzig (Đức), Vienne (Áo), London (Anh), New York (Mỹ) và Amsterdam (Hà Lan).

Trong triển lãm này, nghệ thuật của cô sẽ phản ánh khung cảnh văn hóa và nghệ thuật của Việt Nam. Bên cạnh triển lãm, cô sẽ có buổi giao lưu giữa các nghệ sĩ 2 nước về xu hướng mới trong nghệ thuật khắc gỗ; cô cũng sẽ có một tuần workshop tại các trường mỹ thuật ở Hà Nội, Huế và TP.Hồ Chí Minh.

Baumgartner cho biết: “Khoảng 10 năm trở lại đây tôi khắc gỗ dựa trên cơ sở phong cách video. Thông qua những đường kẻ nổi và chìm rõ rệt, tôi tạo ra hình ảnh với những độ xám đậm nhạt khác nhau. Khi nhìn gần, có vẻ như những đường kẻ ấy mang tính trừu tượng, trông gần như các dòng chữ để đọc hoặc dòng dữ liệu, nhưng nếu người xem càng lùi ra xa thì càng nhận ra hình ảnh rõ hơn. Tôi chú trọng nhân tố thời gian và cả sự đối nghịch giữa kỹ thuật khắc gỗ tốn thì giờ và các mô típ liên quan đến đề tài tốc độ, ví dụ như đường cao tốc và phi cơ”.

Nói về ý định tìm hiểu kỹ thuật khắc gỗ ở Việt Nam, cô chia sẻ: “Việt Nam có một lịch sử dài về khắc gỗ, ngày xưa bạn bè và người thân tặng nhau tranh khắc gỗ vào dịp Tết để chúc phúc. Nhưng hôm nay ở các trường mỹ thuật vẫn dạy khắc gỗ. Tôi rất muốn tìm hiểu kỹ thuật làm giấy và chế màu từ nguyên liệu tự nhiên ở Việt Nam, cũng như làm quen với các công nghệ in truyền thống mà hôm nay vẫn còn được sử dụng”.

T.H

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác