Triển lãm "khói và nước" của Nguyễn Hồng Phương và Lê Nguyên Mạnh

(Cinet) - Chiều 19/8, triển lãm của hai họa sĩ trẻ Nguyễn Hồng Phương (1974) và Lê Nguyên Mạnh (1979) đã khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Triển lãm trưng bày 31 bức sơn dầu khổ lớn kèm sắp đặt bổ trợ với hai phong cách vẽ rất trái ngược nhau: siêu thực - hài hước phê phán và lối vẽ trừu tượng.

Triển lãm

“Nước” của Nguyễn Hồng Phương là những vệt màu dòng chảy của cuộc sống ngột ngạt, sự căng thẳng tột cùng… “Nước” còn có khả năng móp méo mọi vật tạo nên ảo ảnh hiện thực. Ý tưởng của họa sĩ về nguồn nước ngày càng cạn kiệt cũng như tư duy con người đang ngày càng “chật hẹp”. Hồng Phương nói anh khao khát làm nghệ thuật chân chính như khao khát nước.Trong khi đó, “Khói” của Lê Nguyên Mạnh lại có những ý tưởng khác nhau, cách nhìn khác nhau về cuộc sống ngột ngạt, về thói đời và những ganh đua vì đồng tiền…, tất cả bị những giá trị vật chất tầm thường điều khiển, chi phối.

Lấy ý tưởng “Khói và nước”, họa sĩ Lê Nguyên Mạnh cho biết, giữa chúng có sự tương tác lẫn nhau, nước bốc thành khói hơi sẽ tụ thành mây, mưa xuống lại tạo nước, đó là một chu trình luân chuyển khép kín của tự nhiên. Theo đó, “khói và nước” còn là cái vòng quẩn quanh của con người trong môi trường đang bị ô nhiễm bởi đồng tiền.

Triển lãm tranh “Khói và nước” sẽ kết thúc vào ngày 24/8.


M.T

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác