Triển lãm Một số hình ảnh tiêu biểu về Hà Nội giai đoạn 1873 – 1945

Chiều 17/1, tại Hà Nội, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp cùng Viện Viễn đông Bác cổ đã tổ chức khai mạc Triển lãm Một số hình ảnh tiêu biểu về Hà Nội giai đoạn 1873 – 1945, nhằm giới thiệu đến công chúng quá trình chuyển biến của đô thị Hà Nội từ đô thị phương Đông sang đô thị hiện đại kiểu phương Tây.

Phủ Toàn quyền Đông Dương xưa, nay là Phủ Chủ tịch. Phủ Toàn quyền Đông Dương xưa, nay là Phủ Chủ tịch.

Với hơn 80 panô hình ảnh, tài liệu, bản vẽ các công trình kiến trúc, bản đồ Hà Nội, lối sống thị dân mới, Triển lãm phản ánh những thay đổi về diện mạo đô thị Hà Nội với lối kiến trúc, địa giới hành chính, kinh tế, văn hóa - xã hội trong giai đoạn này. Sự thay đổi theo hướng văn minh hiện đại nhưng vẫn giữ được bản sắc truyền thống của người dân Hà Nội.

1875- 1945 là giai đoạn Việt Nam chịu sự đô hộ của Thực dân Pháp. Sau khi người Pháp xâm chiếm thành công Đông Dương (trong đó có Việt Nam), Pháp đã chia Việt Nam ra làm 3 xứ riêng lẻ là Bắc Kỳ (dưới chế độ bảo hộ - protectorat), Trung Kỳ (bảo hộ) và Nam Kỳ (dưới chế độ thuộc địa - colonie); cùng với 2 xứ bảo hộ Ai Lao (Lào) và Cao Miên (Campuchia), vùng đất này đã trở thành Liên Bang Đông Dương (Union Indochinoise) hay còn được gọi với tên "Đông Dương thuộc Pháp". Cuộc triển lãm đã tái hiện một cách sâu sắc đầy đủ diện mạo đất nước Việt Nam giai đoạn đó.

Triển lãm bố cục làm 5 phần chính, phần Hà Nội từ thế kỷ XIX đến năm 1873: thể hiện một Hà Nội, thủ phủ cùng tỉnh cùng tên. Phần Hà Nội giai đoạn 1873 - 1897: thể hiện là thành phố của Việt Nam và những quy hoạch đầu tiên kiểu châu Âu. Phần Hà Nội giai đoạn 1897 - 1906: giới thiệu thời kỳ của những nhà xây dựng, vật chất văn hóa quyền lực công trong không gian đô thị. Phần Hà Nội giai đoạn 1906 - 1940: giới thiệu sự phát triển của thành phố đáp ứng sự đòi hỏi của thuộc địa và phần Hà Nội giai đoạn 1940 - 1945. Đó là các bức ảnh có sức thuyết phục cao như: Phủ Toàn quyền Đông Dương năm 1906 nay là Phủ Chủ tịch, Tòa thị chính Hà Nội năm 1897 nay là trụ sở UBND thành phố, Sở Bưu điện Hà Nội năm 1924, Trường trung học Paul Bert năm 1897 nay là Trường THCS Trưng Vương, Chợ Lớn nay là Chợ Đồng Xuân, các phương tiện giao thông, Hồ Hoàn Kiếm, Văn Miếu - Quốc Tử Giám….

Đây là những tư liệu gốc có giá trị đối với những ai hiểu về Hà Nội, yêu Hà Nội. Triển lãm là sự giao lưu văn hóa của Việt Nam và Pháp; là sản phẩm của quan hệ hợp tác giữa Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội và Viện Viễn đông Bác cổ.

CN

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác