Triển lãm Mỹ thuật Khánh Hòa 2010: Bức tranh khá hoàn chỉnh về hoạt động mỹ thuật

Với 51 tác phẩm của 25 họa sĩ được trưng bày, Triển lãm Mỹ thuật Khánh Hòa 2010 đã vẽ nên một bức tranh khá hoàn chỉnh về hoạt động mỹ thuật của tỉnh trong năm qua. Ở đó, những mảng màu, đường nét, hình khối chính là dấu ấn của sự nỗ lực, của những điều được và chưa được trong một năm lao động nghệ thuật của các họa sĩ.

Triển lãm Mỹ thuật Khánh Hòa 2010: Bức tranh khá hoàn chỉnh về hoạt động mỹ thuật - ảnh 1

Từ triển lãm Mỹ thuật Khánh Hòa 2010

Triển lãm Mỹ thuật Khánh Hòa 2010 vừa là hoạt động kỷ niệm 59 năm ngày Mỹ thuật Việt Nam (10-12-1951 - 10-12-2010), vừa là dịp để đội ngũ họa sĩ trong tỉnh có dịp nhìn lại khoảng thời gian lao động nghệ thuật của mình trong năm qua. Bước vào không gian của nghệ thuật, của những tấm lòng người họa sĩ dành tặng nhau, dành tặng cho công chúng yêu hội họa, người xem như thấy được sự trĩu nặng tâm tình từ mỗi bức tranh. 51 tác phẩm chính là 51 mảnh ghép nhỏ của hiện thực cuộc sống đã được người họa sĩ ấp ủ, chắt lọc và thể hiện nó bằng tất cả tài năng, sự thăng hoa trong quá trình lao động nghệ thuật để gửi tới người xem những thông điệp về giá trị chân - thiện - mỹ. Mỗi tác giả mang đến triển lãm những bức tranh thể hiện phong cách của bản thân để mong muốn được giao lưu, chia sẻ với đồng nghiệp, với công chúng. Nếu như họa sĩ Lê Vũ mang đến triển lãm tác phẩm thư họa “Nhạc sĩ Văn Cao” bằng chất liệu mực nho, than chì vẽ trên giấy xuyến chỉ, giấy điệp; thì họa sĩ Lê Bá Điếu lại mang đến tác phẩm gò đồng “Được mùa”… Đó như những điểm nhấn tạo ấn tượng cho phòng triển lãm. Ngoài ra, các tác phẩm được vẽ bằng chất liệu sơn dầu, bột màu, acrylic, sơn mài cũng để lại những cảm nhận mới cho người xem. Trong triển lãm lần này, những đề tài được các họa sĩ tập trung thể hiện nhiều vẫn là đề tài thiếu nữ với các tác phẩm: “Thiếu nữ áo hoa vàng” (Kinh Dinh), “Thiếu nữ và biển” (Trần Văn Thanh), “Thiếu nữ” (Bùi Văn Quang)…; tranh phong cảnh có các tác phẩm: “Ngoại ô” (Nguyễn Hữu Bài), “Xóm Bóng Nha Trang” (Nguyễn Đức Linh), “Đường quê” (Kinh Dinh), “Xóm chài” (Lê Văn Duy), “Phố biển ngày mới” (Vũ Hồng Linh)…; cảnh sinh hoạt có các bức “Nắng gắt” (Trần Hà), “Trẻ em làng Chăm” (Nguyễn Đức Linh), “Bán cua” (Tôn Thất Anh), “Chợ phiên Bắc Hà” (Nguyễn Mạnh Tiến)…

Nhìn chung, đa số các tác phẩm đều đã phản ánh được hơi thở của hiện thực cuộc sống. Có một số bức tranh, người họa sĩ đã lồng được chất triết lý vào trong tác phẩm để hướng người xem tư duy đến những vấn đề có ý nghĩa nhân sinh. Tuy vậy, qua những tác phẩm được triển lãm cũng bộc lộ một số vấn đề cần được các họa sĩ lưu tâm. Đó là, triển lãm vẫn chưa giới thiệu được đến công chúng những tác phẩm thực sự nổi bật, gây ấn tượng mạnh đối với người xem. Nhiều họa sĩ đã không còn đeo đuổi đề tài, chất liệu thế mạnh của bản thân mà đã có những sự thay đổi. Chính vì thế, bản chất riêng của người nghệ sĩ vẫn chưa được thể hiện một cách rõ nét.

Đến hiện trạng hoạt động mỹ thuật

Khánh Hòa được nhìn nhận là một trung tâm phát triển về mỹ thuật khu vực Nam Trung bộ - Tây Nguyên. Với 40 họa sĩ là hội viên Chi hội Mỹ thuật Việt Nam ở Khánh Hòa, Chi hội Mỹ thuật Khánh Hòa, có thể nói đó là một lực lượng hùng hậu. Tuy nhiên, tính chất chuyên nghiệp của đội ngũ này đang là một vấn đề cần bàn. Điều đó đến từ đặc điểm có rất ít họa sĩ Khánh Hòa thực sự sống được bằng nghề. “Hiện tại, số lượng các họa sĩ sống được bằng nghề chỉ đếm trên đầu ngón tay. Còn phần lớn, các anh em khác đều coi việc cầm bút vẽ là nghề tay trái, thậm chí coi đó như là thú vui của bản thân. Sức sáng tác của đội ngũ họa sĩ cũng không đều nhau; sự đầu tư cho nghệ thuật hội họa cũng còn nhiều hạn chế”, ông Bùi Văn Quang - Chi hội trưởng Chi hội Mỹ thuật Khánh Hòa cho biết.

Năm 2010, mỹ thuật Khánh Hòa giành được 2 giải thưởng (trong đó có 1 giải B, 1 giải tặng thưởng) tại Triển lãm Mỹ thuật khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Còn tại Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc, Khánh Hòa có 11 tác phẩm của 10 tác giả tham gia triển lãm nhưng không đoạt được giải nào. Điều đó nói lên sự khó khăn trong con đường lao động nghệ thuật của các họa sĩ. Để giúp cho hoạt động mỹ thuật của tỉnh trở nên sôi nổi, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh đã hỗ trợ kinh phí cho 3/5 triển lãm cá nhân; ủng hộ về mặt chủ trương cho các họa sĩ mở triển lãm tranh của mình. Một nét nổi bật trong hoạt động mỹ thuật của tỉnh trong năm 2010 đó chính là sự giao lưu rộng rãi hơn với bạn bè quốc tế. Trong năm, có 6 tác giả tham gia triển lãm mỹ thuật châu Á tổ chức tại Hàn Quốc; 1 họa sĩ mở triển lãm cá nhân ở Đức.

Hiện trạng hoạt động mỹ thuật năm 2010 chính là điều các họa sĩ cần nhìn nhận để có những bước đi để lại nhiều dấu ấn thành công hơn trong lòng công chúng yêu hội họa.

 

Theo KH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác