Triển lãm mỹ thuật “Nhà mặt phố”

(LV) - Triển lãm mỹ thuật với chủ đề “Nhà Mặt Phố” của nghệ sỹ Nguyễn Thế Sơn sẽ chính thức khai mạc vào lúc 18h00 ngày 08/3/2012.

Triển lãm mỹ thuật “Nhà mặt phố” - ảnh 1

Triển lãm sẽ chỉ ra cho công chúng sự thay đổi chóng mặt của Hà Nội: những tấm biển quảng cáo cao hàng chục mét, che lấp toàn bộ mặt tiền ngôi nhà và thu hút ánh mắt của người đi đường với màu sắc rực rỡ. Triển lãm lạ lùng của Nguyễn Thế Sơn đề cập tới những hiện tượng của cảnh quan đô thị Hà Nội từng xuất hiện trong các tác phẩm nghệ thuật của anh trước đây, mang lại cho người xem một cách nhìn khác về Hà Nội.

Lấy đề tài từ những tấm biển quảng cáo và bằng công nghệ kỹ thuật số, Nguyễn Thế Sơn sắp đặt chúng thành những dãy phố. Anh sử dụng phương pháp in ấn độc đáo trên giấy xuyến chỉ và bồi trên lụa tạo thành một sự kết hợp hấp dẫn giữa kỹ thuật truyền thống và hiện đại. Hơn nữa, nghệ thuật sắp đặt nhiếp ảnh thách thức ranh giới cảm nhận của người xem giữa thực và hư.

Nhưng người ta chỉ chú ý đến những tấm biển quảng cáo sặc sỡ rồi đi lướt qua mà không nhìn ra phía sau. Những ngôi nhà tạc lên bức chân dung của thành phố từ lâu nay, giờ đã thay đổi: thay vì cửa sổ và ban công, nơi kết nối tình làng xóm, giờ đây những tấm biển quảng cáo cao ngút đã chốt những ngôi nhà mặt phố từ bên trong lẫn ngoài. Và những gì còn lại phía sau những mặt tiền ấy là một không gian sống không có ánh sáng đã mất đi giá trị riêng của nó và là một thành phố đang dần thay đổi bộ mặt…

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 28/3/2012 tại Viện Goethe, 56 - 58 Nguyễn Thái Học. Vào cửa tự do.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác