Triển lãm Mỹ thuật thủ đô năm 2012

(Cinet)- Kỷ niệm Ngày giải phóng thủ đô (10/10) và 40 năm chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không”, chiều 9/10 tại Hà Nội đã khai mạc triển lãm Mỹ thuật thủ đô 2012.

Tác phẩm “Bài ca chiến thắng” của Đỗ Trung Kiên.Tác phẩm “Bài ca chiến thắng” của Đỗ Trung Kiên.

Gần 300 tác phẩm hội họa, đồ họa và điêu khắc tham dự triển lãm đã tái hiện thành công và đa dạng hình ảnh thủ đô Hà Nội. Từ những hoài niệm về quá khứ với cổng làng, lũy tre, những thành cổ, những cây cầu, các tác phẩm mỹ thuật còn hướng người xem đến khung cảnh Hà Nội ngày nay nhộn nhịp trên con đường xây dựng và đổi mới.

Các tác phẩm tham dự triển lãm phong phú về đề tài và đa dạng về chất liệu thể hiện, nhiều nhất là tranh sơn dầu, sơn mài đồ họa. Mảng điêu khắc cũng có sự góp mặt của các chất liệu: đồng, gốm, sành nâu…

Đề tài về “Điện Biên Phủ trên không” chưa bao giờ có được lượng tác phẩm dồi dào, đa dạng như lần này (17 tác phẩm). Trong đau thương, bom đạn nhưng Hà Nội vẫn chiến thắng vẻ vang, bắn rơi nhiều máy bay địch trong chiến dịch phòng không quy mô lớn nhất cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Chủ đề Hà Nội mở rộng, với những làng quê, cánh đồng mướt mắt không còn lạ với người xem, nhưng vẫn có sức hút đáng kể, từ “Đến hẹn lại lên” (gò đồng, Lê Hồng Yến) đến “Làng Mông Phụ” (sơn mài, Hoàng Hữu Vân), “Một thoáng Cự Đà” (sơn mài, Ngô Anh Tuấn)…

Họa sĩ Phạm Kim Bình, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Hà Nội nhận định: Tác phẩm mỹ thuật trong những năm gần đây cho thấy rất rõ sự khởi sắc. Trường phái hiện thực được nhiều nghệ sĩ lựa chọn, tạo thành nét riêng cho hội họa Hà Nội bên sự hiện diện của trường phái trừu tượng và điều đó tạo nên điểm nhấn trong sự đa dạng của mỹ thuật Thủ đô.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác