Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc năm 2010

(Cinet) – Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2010 sẽ diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, Vân Hồ, Hà Nội) từ ngày 01 – 15/12/2010. Đây là sự kiện văn hoá nghệ thuật quan trọng của giới nghệ thuật tạo hình Việt Nam chào mừng những ngày lễ lớn của dân tộc.

Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc năm 2010 - ảnh 1"Khát" - tranh của họa sĩ Siu Quý - Huy chương vàng Triển lãm mỹ thuật toàn quốc 2005.

Triển lãm do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTTDL), Hội Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam tổ chức.

Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc năm 2010 (TLMTTQ 2010) là Triển lãm định kì 5 năm một lần của ngành Mỹ thuật Việt Nam nhằm tổng kết, đánh giá 5 năm hoạt động sáng tạo của giới Nghệ thuật tạo hình Việt Nam trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước trung xu thế hội nhập vời quốc tế. Triển lãm là bước tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương V khóa VIII của Đảng Cộng sản Việt Nam về xây dựng một nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, kế thừa truyền thống nghệ thuật dân tộc, tiếp thu có chọn lọc tinh hoa nghệ thuật của thế giới; tìm tòi sáng tạo, thể nghiệm, tạo nên những tác phẩm đa dạng, phong phú phục vụ đời sống tinh thần của nhân dân. Bên cạnh đó, triển lãm MTTQ 2010 là dịp để trao đổi học tập nghệ thuật của các thế hệ sáng tác Mỹ thuật, là nơi trình bày những tác phẩm mỹ thuật tiêu biểu, chọn lọc qua 5 năm (2005 - 2010), là điều kiện để các cơ quan quản lý, Hội nghề nghiệp, xã hội, những người yêu mến nghệ thuật nhìn nhận, trao đổi, đánh giá một cách toàn diện lực lượng, đội ngũ sáng tác hiện nay để định hướng phát triển nghệ thuật tạo hình trong những năm tới.

Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2010 sẽ trưng bày những tác phẩm chọn lọc được sáng tác từ tháng 01/2006 đến tháng 08/2010 với đề tài tự do gồm: Các tác phẩm hội họa, đồ họa, điêu khắc và nghệ thuật sắp đặt có chủ đề, nội dung và khuôn khổ kích thước theo quy định của Ban Tổ chức. Đặc biệt khuyến khích các tác phẩm sáng tác về đề tài sản xuất, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đề tài con người mới xã hội chủ nghĩa với những đóng góp trong các lĩnh vực hoạt động kinh tế - chính trị - văn hóa - xã hội, đề tài đất nước trong xu thế hội nhập và phát triển và những đề tài khác mà nghệ sỹ tâm huyết. Tác phẩm có nội dung tư tưởng tốt, không vi phạm bản quyền tác giả, không ảnh hưởng đến môi trường.

Ban tổ chức sẽ trao các giải Vàng, Bạc, Đồng và Khuyến khích cho các tác phẩm xuất sắc ở 3 chuyên ngành: Hội họa, Đồ họa, Điêu khắc và nghệ thuật sắp đặt. Bên cạnh đó, Bộ VHTTDL sẽ tặng Bằng khen và Kỷ niệm chương cho những đơn vị, địa phương có nhiều tác phẩm tốt tham gia triển lãm.

Sau khi trưng bày tại Hà Nội, triển lãm Mthuật toàn quốc năm 2010 sẽ  tiếp tục được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.Hồ Chí Minh từ ngày 10 - 26/01/2011.

 

K.A

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác