Triển lãm mỹ thuật về bộ đội: Khoảng sáng không bao giờ tắt

Thăm triển lãm mỹ thuật “Bộ đội Phòng không-Không quân với 12 ngày đêm lịch sử”, người xem đã thật sự bị chinh phục bởi nhiều cảm xúc. Đó là tình đồng chí, nghĩa đồng bào, niềm vui và những đau thương mất mát... Tất cả bền chặt không gian sử thi của trận chiến thắng oanh liệt 35 năm về trước.

Triển lãm mỹ thuật về bộ đội: Khoảng sáng không bao giờ tắt - ảnh 1

Những mảnh ghép đa sắc

Triển lãm giới thiệu 87 bức tranh của 39 tác giả là những họa sĩ đang và từng công tác trong Quân chủng Phòng không-Không quân. Là “lính” của Quân chủng nên các tay vẽ của chúng ta có được những góc nhìn sâu sắc về cuộc sống của những người đồng đội.

Một bức tranh theo trường phái ấn tượng của họa sĩ trẻ Trần Tiến Dũng, hiện là cán bộ của Bảo tàng Phòng không-Không quân, miêu tả những bào thai, những hình nhân kỳ dị. Bức tranh sử dụng gam màu nóng với bố cục tản mát gây ra cảm giác đầy ứ, gai gai từng đốt sống. “Tôi đã hoàn thành bức tranh này trong thời gian rất ngắn. Những cảm xúc thăng hoa đan xen phẫn uất, căm thù, thương cảm, đau xót... đã vẽ lên bức tranh trong trí óc. Việc của tôi là chép lại”. Anh Dũng vẽ bức tranh này năm 2004, sau chuyến công tác đặc biệt: Trao quà cho cán bộ, chiến sĩ nguyên là bộ đội tên lửa không may bị nhiễm chất độc “ô” và “” (2 chất dùng làm nhiên liệu của tên lửa). Đâu phải chỉ những người xung trận trên chiến trường đầy chất độc màu da cam mới bị nhiễm độc? Tội ác của chiến tranh xâm lược gây ra những đau thương khôn cùng từ nhiều phía!

Bức tranh khác mang tựa đề “Hà Nội tháng Chạp 1972” của họa sĩ Nguyễn Đăng Dũng. Vẽ lại hình ảnh mà ông “chớp” được trong những ngày chiến đấu bảo vệ Hà Nội trước cuộc tập kích của máy bay B52. Khoảnh khắc này chính ông đã tận mắt chứng kiến và ám ảnh ông suốt hàng chục năm qua. Xác B52 rơi như những bó đuốc trên bầu trời đêm thanh bình, trong trẻo của Hà Nội đã được ông thể hiện với nhiều cảm xúc mạnh mẽ. Không gian, thời gian dường như đông cứng lại với nét bút khỏe khoắn và phóng khoáng.

Các họa sĩ còn mang đến triển lãm những bức tranh sơn dầu với nhiều công phu thể hiện nét đẹp trong sinh hoạt, công tác của những chiến sĩ, phi công: Một buổi giúp dân vùng lũ; Xưởng trường; Nắng trận địa Hạ Long; Chuyến hàng ra đảo; Trao đổi kinh nghiệm chiến đấu; Chuẩn bị bay đêm; Nghĩa tình trên đỉnh Sìn Hồ...

Mảng tranh ký họa và tranh cổ động cũng thu hút được nhiều người xem. Phải kể tới những bức tranh của các tác giả: Phạm Ngọc Doanh, Nguyễn Đình Tám, Nguyễn Xuân Thách, Phạm Ngọc Liệu, Phạm Nguyên Hùng... được vẽ từ năm 1971 tới nay. Với bố cục hài hòa, xử lý không gian hợp lý, phòng tranh của bộ đội Phòng không-Không quân đã đưa tới người xem nhiều cảm xúc thẩm mỹ qua góc nhìn của những họa sĩ Quân chủng Phòng không-Không quân.

Sức thu hút đáng trân trọng

Khi hỏi Thượng tá Nguyễn Hữu Dũng, chủ nhiệm nhà văn hóa Quân chủng Phòng không-Không quân rằng “Triển lãm này có được đưa đi các đơn vị để trưng bày không?. Ông cho biết: “Có thể là không. Vì trưng bày trong hệ thống của Bảo tàng Phòng không-Không quân sẽ thu hút được nhiều người xem hơn. Với lại đây cũng là nguyện vọng của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân khi đến xem bảo tàng”. Năm nay, hướng tới kỷ niệm 35 năm chiến thắng Điện Biên Phủ trên không, Bảo tàng Phòng không-Không quân còn cho ra mắt triển lãm chuyên đề về sự kiện này. Hàng trăm hiện vật được sưu tầm từ nhiều năm qua đã được trưng bày tạo thành một hệ thống thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tới tham quan, tìm hiểu. Nằm trong hệ thống trưng bày chung của Bảo tàng, phòng triển lãm mỹ thuật “Bộ đội Phòng không-Không quân với 12 ngày đêm lịch sử” cho người xem một không gian tươi mới. Nhiều người xem đã đề nghị kéo dài thêm thời gian trưng bày của triển lãm.

Được biết hiện nay một ngày Bảo tàng Phòng không-Không quân thu hút hàng trăm lượt khách trong nước và quốc tế tham quan. Đặc biệt trong những ngày lễ lớn của dân tộc con số này có thể tăng lên đến vài nghìn lượt. Bảo tàng cũng là nơi mà nhiều trường PTTH, THCS, Mẫu giáo, Mầm non trong địa bàn thành phố Hà Nội đưa học sinh đi tham quan, tìm hiểu. Đặt trong bối cảnh này, phòng triển lãm mỹ thuật của các họa sĩ Quân chủng Phòng không-Không quân như một điểm nhấn thu hút người xem.

Cô giáo Đặng Thị Thủy, giáo viên trường mầm non Hoa Sen, đang đưa các cháu thiếu nhi đi tham quan bảo tàng cho biết: “Chúng tôi rất bất ngờ và cảm thấy may mắn được tham quan triển lãm này. Tôi nghĩ bảo tàng nên có nhiều triển lãm tương tự vì sự bổ ích. Bản thân tôi là giáo viên, là người lớn cũng không ít ngỡ ngàng với những hiện vật của bảo tàng. Qua phòng triển lãm mỹ thuật này tôi thấy rõ hơn sinh hoạt hàng ngày của các anh bộ đội, hiểu thêm về chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ trên không. Đối với các cháu ở lứa tuổi mẫu giáo, tham quan các triển lãm mỹ thuật sẽ giúp các cháu phát triển tư duy và nhận thức”.

Lúc này, phòng triển lãm đã rộn lên tiếng hát của các cháu thiếu nhi: Cháu yêu chú bộ đội bắn Mỹ tài ghê/Tàu bay Mỹ đến đây chú bắn cho tan tành... Lời hát bật lên từ những bờ môi thơ ngây khiến cho nhiều người tham quan cùng xúc động. Đã lâu rồi tôi không được nghe bài hát này, một phút rưng rưng nghẹn lòng.

Theo QĐND

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác