Triển lãm “Nét cổ Thăng Long” tại TP.HCM

(Cinet) - Để chào mừng Đại Lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, mới đây Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM đã phối hợp cùng Viện Mỹ thuật tổ chức Triền lãm “Nét cổ Thăng Long”, diễn ra từ ngày 18 đến 30-7.

Hình ảnh độc đáo của Chùa Một cột sẽ xuất hiện tại Triễn lãmHình ảnh độc đáo của Chùa Một cột sẽ xuất hiện tại Triễn lãm

Triển lãm diễn ra tại 97A Phó Đức Chính, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh việc hưởng ứng Đại lễ 1000 năm Thăng Long – HN, triển lãm cũng nhằm kỷ niệm 85 năm thành lập Trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam(1925-2010).

Triển lãm với hơn khoảng 120 bức ảnh tư liệu kiến trúc và điêu khắc cổ được sưu tầm và chọn lọc từ hơn 20 công trình kiến trúc điển hình của Hà Nội như Hoàng thành Thăng Long, chùa Một Cột, chùa Kim Liên, Văn Miếu - Quốc Tử Giám… Ngoài ra, triển lãm còn có nhiều tư liệu hình ảnh các di sản điêu khắc độc đáo như tượng Sư tử thời Lý ở chùa Bà Tấm, thềm bậc chạm rồng điện Kính Thiên thời Lê Sơ trong thành cổ Hà Nội, tượng Quan Âm thiên thủ thiên nhãn thời Mạc ở chùa Đào Xuyên, hệ thống tượng Phật ở chùa Nành, tượng Lý Ông Trọng và phu nhân đầy bí ẩn trong hậu cung của Đình Trèm, Tượng Huyền Thiên Trấn Vũ, niềm tự hào của nghề đúc đồng làng Ngũ Xã ở đền Quán Thánh...

Theo nhiều tư liệu, Hà Nội xưa bao gồm một hệ thống di tích dày đặc gồm hơn 1.400 ngôi đình, chùa, đền, miếu, trong đó có hơn 25 ngàn hiện vật mà phần lớn là tác phẩm nghệ thuật tạo hình. Triển lãm này chỉ là một phần rất nhỏ trong khối di sản đồ sộ ấy. Tuy nhiên,  thông qua triển lãm lần này, người xem sẽ có thêm hiểu biết về một chặng đường lịch sử của mảnh đất Thăng Long  đồng hành cùng lịch sử dân tộc đồng thời sẽ có được cái nhìn khái quát về sự phát triển của nghệ thuật tạo hình truyền thống trên mảnh đất Thăng Long.

 

LS

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác