Triển lãm “Nét văn hóa Tây Nguyên”

(Cinet)-Sáng nay, 14/10/2010, tại Bảo tàng thành phố Cần Thơ, cuộc triển lãm hiện vật văn hóa tiêu biểu của các dân tộc mang tên “Nét văn hóa Tây Nguyên” đã chính thức được khai mạc.

Triển lãm “Nét văn hóa Tây Nguyên” - ảnh 1

Cuộc triển lãm được thực hiện bởi sự kết hợp giữa Bảo tàng Cần Thơ và nhà sưu tập Nguyên Văn Hải- Hội viên Hội Cổ vật TP, Hồ Chí Minh.

Tại triển lãm, hơn 300 hiện vật văn hóa tiêu biểu của các dân tộc Tây Nguyên như Ba Na, Ê Đê, Gia Rai, Giẻ Triêng, K’ho, M’nông, Xơ Đăng... sẽ được giới thiệu đến người xem thông qua 5 chủ đề: Công cụ săn bắt- hái lượm; Vật dụng sinh hoạt; Nhạc cụ; Trang sức- trang phục và Tín ngưỡng – ma chay- lễ hội.

Bên cạnh các di vật, triển lãm còn trưng bày, giới thiệu 20 bức ảnh tư liệu quý miêu tả đời sống sinh hoạt của các dân tộc Tây Nguyên của các Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.
Triển lãm “Nét văn hóa Tây Nguyên” - ảnh 2

Phát biểu tại khai mạc triển lãm, nhà sưu tập Nguyễn Văn Hải cho biết: Triển lãm “Nét văn hóa Tây Nguyên”  là nơi tôn vinh những giá trị di sản văn hóa Tây Nguyên, đồng thời phát đi thông điệp kêu gọi cộng đồng cùng chung tay, góp sức bảo vệ nền di sản văn hóa Tây Nguyên trước nguy cơ mai một do các tác động từ bên ngoài.

Từ phương thức săn bắt, hái lượm hay canh tác nương rẫy, chăn nuôi gia súc, gia cầm và làm các nghề thủ công truyền thống như đan lát, dệt vải, rèn công cụ…cho đến những loại hình văn hóa chủ yếu là sử thi, lễ hội, nghệ thuật cồng chiêng, tạo hình đều thể hiện những giá trị đặc trưng, giàu bản sắc.

 Đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cần Thơ khẳng định: “Những bản sắc văn hóa của các dân tộc Tây Nguyên đã trở thành một bộ phận không thể thiếu, rất đáng trân trọng và bảo tồn trong những giá trị văn hóa của các dân tộc Việt Nam”.

Triển lãm sẽ diễn ra đến hết ngày 17/10.

 

HG

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác