Triển lãm “Ngự phê trên Châu bản triều Nguyễn 1802-1945”

(Cinet)- Ngày 15/8 tới tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I (Hà Nội) sẽ khai mạc triển lãm “Ngự phê trên Châu bản triều Nguyễn 1802-1945”.

Ngự phê của Vua Tự Đức  (Ảnh: Cục Văn thư và lưu trữ nhà nước)Ngự phê của Vua Tự Đức (Ảnh: Cục Văn thư và lưu trữ nhà nước)

Triển lãm sẽ trưng bày 132 phiên bản thuộc khối Châu bản triều Nguyễn, có niên đại từ Gia Long đến Bảo Đại (1802-1945), giới thiệu tới công chúng các hình thức ngự phê của Vua triều Nguyễn, cung cấp thêm những thông tin về tư tưởng chỉ đạo của nhà Vua trên văn bản cũng như cách thức phê duyệt trong chế độ văn thư triều Nguyễn.

Châu bản triều Nguyễn là các tập tấu, phụng thượng dụ, chiếu, chỉ dụ, tư, trình, sớ, bẩm....được đích thân nhà Vua Nguyễn ngự lãm hoặc ngự phê bằng mực màu son, truyền đạt ý chỉ hoặc giải quyết các vấn đề chính trị, quân sự, ngoại giao, kinh tế, văn hóa, xã hội...

Tài liệu triển lãm được chia làm 10 phần, gồm ngự phê của các Vua: Gia Long, Minh Mệnh, Thiệu Trị, Tự Đức, Kiến Phúc, Đồng Khánh, Thành Thái, Duy Tân, Khải Định, Bảo Đại. Phần đầu của triển lãm là bút tích của Gia Long - vị Vua sáng lập nhà Nguyễn, ông phê trên các tờ khải của Ngự y viện Thái Y về các vị thuốc nhà Vua dùng trong khi lâm bệnh nặng vào năm Kỷ Mão (1819). Phần tiếp theo giới thiệu ngự phê của Vua Minh Mệnh là vị Hoàng đế tiêu biểu của nhà Nguyễn, những công lao của ông và thành quả đạt được trong suốt 21 năm trị vì đã được lịch sử ghi nhận.

Nội dung ngự phê của Vua Minh Mệnh trên Châu bản triều Nguyễn tập trung chỉ đạo các chính sách khuyến nông nhằm phát triển kinh tế nông nghiệp, thực hiện cải cách trên các lĩnh vực: hành chính, giáo dục, đào tạo tuyển chọn nhân tài, văn hóa dân tộc, hoàn thiện luật pháp và đề cao pháp trị, tăng cường củng cố chế độ quân chủ trung ương tập quyền. Ngự phê của Vua Tự Đức trên Châu bản triều Nguyễn tại quyển số 104; tờ số 204, ngày 15 tháng 4 năm Tự Đức 12 (1859), liên quan đến việc quân cơ, chính sự. Sau thời Tự Đức, khi đất nước lâm nguy, ngự phê của các Vua sau này thể hiện quyền hạn của triều đình Huế bị thu hẹp, một số quyền do thực dân Pháp nắm giữ.

Triển lãm cũng giới thiệu đến công chúng bút tích của vị Hoàng đế cuối cùng của triều Nguyễn - Vua Bảo Đại. Ông ngự phê trên Châu bản bằng ba thứ tiếng: Việt, Pháp, Hán và sử dụng các hình thức phê như châu điểm, châu phê, châu cải, châu sổ.

Triển lãm kéo dài đến 31/12/2012./.

Cinet/TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác