Triển lãm “Nhà mặt phố” của họa sĩ Nguyễn Thế Sơn

(Cinet)- Triển lãm do Viện Goethe tổ chức sẽ diễn ra từ 10/11 đến 10/12/ 2012 tại Castus Gallery (17/12 Nguyễn Huy Tưởng, Bình Thạnh, TP.HCM).

Triển lãm “Nhà mặt phố” của họa sĩ Nguyễn Thế Sơn - ảnh 1

Triển lãm đề cập tới sự thay đổi nhanh chóng về bề mặt đô thị ở Việt Nam, một sự thay đổi có tính xâm lấn mà thường ngày ta không để ý: những tấm biển quảng cáo cao vút, che lấp toàn bộ mặt tiền những ngôi nhà mặt phố. Những biển quảng cáo này mang lại doanh thu, nhưng chúng cùng làm thay đổi diện mạo đô thị, thu hút ánh nhìn của khách đi đường. Nguyễn Thế Sơn lấy đề tài từ những tấm biển quảng cáo và bằng công nghệ kỹ thuật số, anh sắp đặt chúng thành những dãy phố. Anh sử dụng phương pháp in ấn độc đáo trên giấy xuyến chỉ và bồi trên lụa tạo thành một sự kết hợp hấp dẫn giữa kỹ thuật truyền thống và hiện đại. Nghệ thuật sắp đặt nhiếp ảnh của anh thách thức ranh giới cảm nhận của người xem giữa thực và hư.

Dự án nghệ thuật này được hình thành ở Hà Nội và được triển lãm hồi tháng 3 năm nay tại Viện Goethe. Thời gian qua, Nguyễn Thế Sơn đã mở rộng đề tài với những tác phẩm về Sài Gòn. Các tác phẩm mới và cũ cho thấy sự khác biệt giữa hai đô thị ở hai miền trong hình ảnh, màu sắc và ánh sáng. Tiếp nối những tác phẩm trước đây về diện mạo đô thị, triển lãm lần này của Nguyễn Thế Sơn cung cấp một cách nhìn mới lạ về hai thành phố quan trọng nhất của Việt Nam.

Nguyễn Thế Sơn sinh năm 1978 tại Hà Nội. Anh tốt nghiệp trường Đại học mỹ thuật Hà Nội chuyên ngành Hội họa và sau đó anh giảng dạy tại chính ngôi trường này cho đến năm 2008. Năm 2008 anh bắt đầu học cao học chuyên ngành nhiếp ảnh nghệ thuật tại Học viện mỹ thuật trung ương Bắc Kinh, Trung Quốc. Từ năm 2000, Thế Sơn đã có nhiều triển lãm cá nhân tại Hà Nội, trong đó có “Headwash” (2005), “Trên cao” (2007) và “Tầm cao mới” (2009). Anh từng tham gia rất nhiều triển lãm nhóm tại Việt Nam và Trung Quốc.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác