Triển lãm “Nhật Bản phát triển thần kỳ sau thế chiến, 1945-1964” tại Đà Nẵng

(Cinet)- Ngày 13/12, tại Đà Nẵng, triển lãm “Nhật Bản phát triển thần kỳ sau thế chiến, 1945-1964” do Trung tâm Giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam phối hợp với Trung tâm Quản lý di sản Đà Nẵng đã được khai mạc.

Một bức ảnh trưng bày tại triển lãm.Một bức ảnh trưng bày tại triển lãm.

Phát biểu khai mạc triển lãm, ông Norihiko Yoshioka - Giám đốc Trung tâm Giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam cho biết: Đây là lần đầu tiên triển lãm “Nhật Bản phát triển thần kỳ sau thế chiến, 1945-1964” được tổ chức tại một quốc gia thuộc Đông Nam Á. Triển lãm này được thực hiện lại từ một triển lãm có tên “Nhật Bản: Nhiều bức ảnh, một chân dung, giai đoạn 1945-1964” đã từng gây tiếng vang lớn khi được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật Setagaya, Bảo tàng Nghệ thuật Aichi và một số địa điểm có tiếng khác ở Nhật Bản.

Triển lãm tập hợp 123 bức ảnh đen trắng của 11 nhiếp ảnh gia tên tuổi của Nhật Bản: Ken Domon, Ihee Kimura, Hiroshi Hamaya, Tahahiko Hayashi, Shigeichi Nagano, Ikko Narahara, Kikuji Kawada, Shomei Tomatsu, Yasuhiro Ishimoto, Eikoh Hosoe và Takeyoshi Tanuma. Những tác phẩm của họ ghi lại sự chuyển biến của xã hội và có ý nghĩa quan trọng về mặt nghệ thuật nên đã trở thành những tài liệu quan trọng.

Triển lãm được chia làm 3 phần: “Hậu chiến”; “Giữa truyền thống và hiện đại”; “Hướng tới Nhật Bản mới”. Sự sắp xếp những bức ảnh thoạt đầu trông có vẻ như một sự ngẫu nhiên, nhưng thực chất lại mang đến một câu chuyện kể sống động về những sự kiện có mối quan hệ mắt xích trong thời kỳ sau chiến tranh. Thông qua triển lãm, khán giả được nhìn lại xã hội Nhật Bản với năng lượng dồi dào và đầy óc sáng tạo trong giai đoạn chuyển mình sau Thế chiến 1945 -1964.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác