Triển lãm Nhớ họa sĩ Vũ Giáng Hương qua “Kí ức thời gian”

Triển lãm hội họa “Ký ức thời gian” trưng bày 56 tác phẩm trong tổng số hàng nghìn bức tranh mà họa sĩ Vũ Giáng Hương đã sáng

Một tác phẩm của cố họa sĩ Vũ Giáng HươngMột tác phẩm của cố họa sĩ Vũ Giáng Hương

Kỷ niệm 1 năm ngày mất cố họa sĩ Vũ Giáng Hương, Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm tranh “Ký ức thời gian”. Triển lãm mở cửa từ nay đến ngày 15/11 tại 16 Ngô Quyền, Hà Nội.

Triển lãm hội họa “Ký ức thời gian” trưng bày 56 tác phẩm trong tổng số hàng nghìn bức tranh mà họa sĩ Vũ Giáng Hương đã sáng tác lúc sinh thời. Các bức tranh được trưng bày tại triển lãm chủ yếu được thể hiện trên các chất liệu lụa, sơn dầu, phấn màu, giấy gió, khắc gỗ, màu nước… Đó là những tác phẩm họa sĩ đã sáng tác trong những năm tháng bà cùng đồng nghiệp vượt Trường Sơn đến với miền đất lửa, đến với những nẻo đường chiến dịch. 

Tập tranh ký họa của bà về tinh thần dũng cảm của các nữ thanh niên xung phong đào đường, lấp hố bom, những binh trạm thông tin 14 giữa đại ngàn Trường Sơn, về con đường lịch sử 559. Bên cạnh đó là một số ký họa của bà từ biên giới Lạng Sơn, phụ nữ và trẻ em, miền núi, miền xuôi, hoa trái quê hương ngọt ngào… Được biết, những bức tranh còn lại trong cuộc đời sáng tác của họa sĩ Vũ Giáng Hương sẽ tiếp tục được trưng bày trong thời gian tới. 

GS, TS Vũ Triệu Vân- em ruột cố PGS, họa sĩ Vũ Giáng Hương cho biết: Thực ra, trước khi mất chị tôi đã muốn tổ chức triển lãm này. Sau khi nghỉ công tác quản lý ở Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam, chị tập trung vào sáng tác. Trong các bức tranh được trưng bày ở đây, có khá nhiều tranh do chị tôi tự tay sắp xếp, chuẩn bị. Nhưng chị tôi mất bất ngờ vào ngày 20/8/2011. Do đó, cuộc triển lãm cũng bị hoãn lại. Thực hiện ý nguyện của chị, gia đình đã mong muốn tổ chức cuộc triển lãm này. Hôm nay, gia đình chúng tôi rất vui mừng vì đã thực hiện được ý nguyện của chị./.

Theo VOV

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác