Triển lãm những bức tranh cổ động Việt Nam tại Bỉ

Ngày 4/10, triển lãm "Tranh cổ động Việt Nam" đã được khai mạc tại Nghị viện châu Âu (EP) ở thủ đô Brussels, mở đầu "Tuần văn hóa Việt Nam tại Bỉ."

Đại sứ Phạm Sanh Châu giới thiệu nội dung các bức tranh với khách tham quan.Đại sứ Phạm Sanh Châu giới thiệu nội dung các bức tranh với khách tham quan.

Sự kiện này, kéo dài từ ngày 4-7/10, do tổ chức Eleutheria phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ và Nghị viện châu Âu tổ chức.
Tham dự khai mạc triển lãm có ông Francesco Augusto Razetto, Giám đốc tổ chức Eleutheria, Nghị sỹ Nghị viện châu Âu Jiri Mastalka; Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ kiêm Trưởng phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu (EU) Phạm Sanh Châu, cùng đông đảo bạn bè quốc tế và bạn bè Bỉ yêu mến Việt Nam.
Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Francesco Augusto Razetto đã nêu bật ý nghĩa của triển lãm nhằm gợi nhớ về một thời kỳ oanh liệt của dân tộc Việt Nam trong cuộc đấu tranh anh dũng chống Mỹ cứu nước, đồng thời làm sống lại bức tranh toàn cảnh về nghệ thuật của Việt Nam từ những năm 60 đến những năm 90 của thế kỷ 20.
Ông nhấn mạnh, với những nét vẽ mộc mạc, thậm chí trên nền giấy không mấy chất lượng, nhưng các bức tranh cổ động đã toát lên tinh thần quật cường của cả một dân tộc, và thể hiện nền văn hóa đa dạng và phong phú của Việt Nam.
Ông Razetto cho rằng điều đặc biệt ở tất cả các bức tranh này là các tác phẩm được vẽ bằng tay. Người họa sỹ sáng tác ra tác phẩm đầu tiên, và sau đó nó được nhân bản, cũng bằng những nét vẽ tay, bởi nhiều nghệ nhân khác. Theo ông, đó là "những tác phẩm nghệ thuật tập thể" rất thành công.
Tại buổi khai mạc triển lãm, Đại sứ Phạm Sanh Châu nhấn mạnh triển lãm những bức tranh cổ động rất có giá trị, đánh dấu một thời kỳ lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.
Các bức tranh này càng có ý nghĩa khi được trưng bày tại Nghị viện châu Âu, tạo cơ hội cho bạn bè quốc tế hiểu hơn về lịch sử oai hùng và nền văn hóa giàu bản sắc dân tộc của Việt Nam.
Triển lãm gồm 40 bức tranh cổ động, được lựa chọn từ bộ sưu tầm của gồm 150 tác phẩm của ông Razetto, do các họa sỹ Việt Nam vẽ trong thời kỳ chống Mỹ để động viên tinh thần quyết tâm chiến đấu của những người ở tiền tuyến và sự thi đua sản xuất của những người ở hậu phương nhằm đánh bại xâm lược và thống nhất đất nước.
Ông Razetto cho biết ý tưởng sưu tầm và triển lãm tranh cổ động của Việt Nam xuất phát từ tình cảm của ông đối với đất nước Việt Nam tươi đẹp và con người Việt Nam anh hùng.
Ông Razetto cùng người anh trai đã sưu tập 150 bức tranh cổ động tại Việt Nam trong vòng sáu năm. Phần lớn những bức tranh này là bản gốc, đã được trưng bày tại các cuộc triển lãm lớn diễn ra tại Praha (Séc), tại Italy và Croatia./.

Theo VN+

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác