Triển lãm “Những ngày độc lập đầu tiên của Việt Nam 1945 -1946” tại Pháp

Triển lãm giúp người xem sống lại những ký ức của những ngày độc lập đầu tiên cách đây 66 năm về trước.

Nhà sử học Dương Trung Quốc phát biểu tại triển lãm.Nhà sử học Dương Trung Quốc phát biểu tại triển lãm.

Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm lần thứ 66 ngày Quốc khánh 2/9, ngày 3/9, Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp tổ chức Triển lãm ảnh “Những ngày độc lập đầu tiên của Việt Nam 1945 -1946” và trao đổi giữa nhà sử học, đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc với bà con Việt kiều, đông đảo bạn bè Pháp về thời khắc lịch sử trong một năm sau khi Việt Nam giành độc lập. 

Với hơn 200 bức ảnh quý về chính quyền cách mạng và nhân dân Việt Nam trong một năm 1946-1946, triển lãm giúp người xem sống lại những ký ức của những ngày độc lập đầu tiên, cách đây 66 năm về trước.

Những bức ảnh thuộc bộ sưu tập của nhà sử học người Pháp Philip Deviller, một nhà Việt Nam học nổi tiếng với nhiều công trình quen thuộc trong giới sử gia Việt Nam và thế giới. Điều lý thú là những bức ảnh này do các nhà nhiếp ảnh của Nha Thông tin Việt Minh (thuộc Bộ Tuyên truyền của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa do ông Trần Huy Liệu làm Bộ trưởng) ghi lại. Vào khoảng tháng 6/1946, cuốn album này đã được phía Việt Nam trao tặng cho Cao ủy Pháp tại Đông Dương Jean Sainteny, thông qua một Đại úy người Pháp có tên là Sellon làm việc trong Phủ Cao ủy Pháp tại Hà Nội thời gian đó.

Khoảng năm 1988, khi đã trở thành một sĩ quan cấp tướng, ông Sellon đã trao tập album này cho nhà báo, sử gia người Pháp Phillipe Devillers, người đã có mặt tại Hà Nội vào thời điểm những bức ảnh được chụp. Tháng 7/2011, giáo sư Devillers đã trao lại tập album này cho GS Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội Sử học Việt Nam để các đồng nghiệp Việt Nam có thể khai thác. Bộ sưu tập này gồm 203 bức ảnh chụp với những ghi chú rất chính xác các sự kiện, trong đó có khoảng 40 bức ảnh có hình Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tham dự cuộc triển lãm, nhà sử học Dương Trung Quốc nhấn mạnh, đây là một bộ ảnh lịch sử quý hiểm, góp phần làm phong phú hơn những hiểu biết về những ngày tháng đầu tiên của đất nước Việt Nam độc lập và nhất là thủ đô Hà Nội yêu dấu  trải qua những năm tháng sôi động và hào hùng trong và sau Cách mạng tháng Tám 1945.

Ông Dương Trung Quốc cho biết: “Nhiều hình ảnh liên quan đến cuộc tổng tuyển cử đầu tiên và hoạt động Quốc hội đầu tiên. Tất cả cho chúng ta thấy một điều rất quan trọng, có thể trở thành nguyên lý sống còn của người Việt Nam ngày hôm nay là đoàn kết và yêu nước. Trong những tấm ảnh này có khuôn mặt của nhiều nhân vật lịch sử, các bức ảnh nói lên được một sự thực lịch sử”.

Phát biểu tại triển lãm, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng nhấn mạnh: Những ngày độc lập đầu tiên luôn ghi dấu trong ký ức của tất cả người dân Việt Nam và những người bạn quốc tế. Cuộc triển lãm không chỉ giúp người xem như sống lại những khoảnh khắc tuyệt vời khi đó, mà còn nhắc nhở về những nền tảng cơ bản của dân tộc Việt Nam cần giữ vững trên con đường hướng tới tương lai.

Theo VOV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác