Triển lãm “Những người làm nên chiến thắng”

(Cinet) - Ngày 8/5, tại Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Hồ Chí Minh đã khai mạc Triển lãm “Những người làm nên chiến thắng” của họa sĩ Nga Boris Simionovich Iliukhin.

Tác phẩm: “Trái tim tôi ở Việt Nam”Tác phẩm: “Trái tim tôi ở Việt Nam”

Đây là sự kiện chào mừng kỷ niệm 37 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước và hướng đến 67 năm ngày chiến thắng phát-xít (9/5). Triển lãm lần này cũng là một ước nguyện của ông, một người rất am hiểu lịch sử Việt Nam, yêu quý, tôn trọng con người và đất nước Việt Nam được ông thể hiện trong loạt tranh vẽ về phố cổ, chùa, Văn Miếu… tại Hà Nội, trong đó có một bức tranh họa sĩ đã đặt tên “Trái tim tôi ở Việt Nam”.

Triển lãm giới thiệu 120 tác phẩm từ các chất liệu khác nhau, khắc họa chân dung của nhiều gương mặt tướng lĩnh quân đội, nhà khoa học, nhà thơ, nhà văn, diễn viên… mỗi người một thần thái riêng mà theo ông là “Những người làm nên chiến thắng”, là những người làm nên lịch sử thật hào hùng, thật sinh động trong giai đoạn Thế chiến thứ 2.

Bằng các chất liệu sơn dầu, mầu nước, bút chì, tổng hợp… họa sĩ muốn gửi đến những người yêu nghệ thuật thông điệp về tình yêu thiên nhiên, đất nước và trên hết là sự yêu thương, quý trọng con người. Nếu trong các tranh phong cảnh vẽ một quảng trường, một khu vườn với những công trình kiến trúc cổ kính, những con đường quanh co trong núi, những hàng cây, dòng suối nhỏ róc rách… là sự rung động trước vẻ đẹp của thiên nhiên thật thanh bình và thơ mộng, thì những tranh tĩnh vật Hoa cúc, Đinh tử hương, Thược dược, Kim ngân… lại thể hiện cảm nhận tinh tế, lãng mạn của một họa sĩ, một nhà thơ.

Triển lãm “Những người làm nên chiến thắng” - ảnh 2
Họa sĩ ILiukhin trực họa chân dung mẹ Việt Nam Anh hùng Phan Thị Cửu.

Đặc biệt, tại Triển lãm lần này, họa sĩ ILiukhin đã trực họa chân dung mẹ Việt Nam Anh hùng Phan Thị Cửu. Được biết, sau khi kết thúc triển lãm, họa sĩ B.S.Iliukhin sẽ tặng toàn bộ những tác phẩm đã trưng bày cho Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh.

Triển lãm kết thúc vào ngày 17-5.

Họa sĩ B.S.Iliukhin là hội viên Hội họa sĩ sáng tạo Liên bang Nga, Viện sĩ Thông tấn Viện Hàn lâm tem Liên bang Nga và là họa sĩ hàng đầu trong thể loại thiết kế mẫu tem chân dung. Đây là lần đầu tiên tác giả giới thiệu đến công chúng TP Hồ Chí Minh những tác phẩm được ông sáng tác trong những năm qua.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác