Triển lãm “Quan hệ hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ: Đoàn kết, hợp tác và phát triển”

(Cinet)- Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội phối hợp với Bộ VHTTDL và Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức Triển lãm “Quan hệ hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ: Đoàn kết, Hợp tác và Phát triển” từ ngày 10/8 đến 16/8/2012.

Nhân dân Ấn Độ chào mừng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong chuyến thăm của Người tới Ấn Độ năm 1958. (Ảnh tư liệu)Nhân dân Ấn Độ chào mừng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong chuyến thăm của Người tới Ấn Độ năm 1958. (Ảnh tư liệu)

Đây là hoạt động nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ (7/1/1972 - 7/1/2012) và 5 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược (7/2007 - 7/2012) Việt Nam - Ấn Độ.

Triển lãm trưng bày 200 bức ảnh, tài liệu và hiện vật phản ánh mối quan hệ lâu đời và thân tình do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru sáng lập và được các thể hệ lãnh đạo cùng nhân dân hai nước dày công vun đắp.

Triển lãm gồm bốn phần: Phần thứ nhất thâu tóm hơn 50 năm lịch sử quan hệ Việt Nam - Ấn Độ, khởi đầu từ chuyến thăm Hà Nội của Thủ tướng Jawaharlal Nehru năm 1954 và chuyến thăm Delhi của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1958. Phần thứ hai tái hiện chuyến thăm của các vị lãnh đạo nhà nước gồm các tổng thống Rajendra Prasad, Sarvepalli Radhakrishnan, Ramaswamy Venkataraman và thủ tướng Indira Gandi, Rajiv Gandhi, P.V. Narasimha Rao, Atal Bihari Vajpayee và Manmohan Singh của Ấn Độ, Tổng bí thư Lê Duẩn và Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Trương Tấn Sang, Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Nguyễn Tấn Dũng và chủ tịch quốc hội Nguyễn Phú Trọng của Việt Nam. Những bức ảnh trưng bày nêu bật mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh, văn hóa, xã hội, giáo dục và đào tạo. Phần thứ ba sẽ mô tả cuộc sống thường ngày, phong cảnh và con người Ấn Độ và Việt Nam. Triển lãm còn giới thiệu nhiều hoạt động văn hóa được tổ chức trong Năm Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ 2012.

Ngoài ra, nhiều hiện vật cũng sẽ được giới thiệu tới công chúng lần đầu tiên tại triển lãm, phim tài liệu về chuyến thăm của chủ tịch Hồ Chí Minh tới Ấn Độ cũng được trình chiếu. Triển lãm sẽ nâng cao nhận thức của công chúng về sự hợp tác và mối quan hệ đối tác lâu đời Việt Nam - Ấn Độ dựa trên tình cảm gắn bó sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru; đồng thời, phản ánh sự phát triển của mối quan hệ đối tác chiến lược ngày càng lớn mạnh này vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác