Triển lãm “Tết Nhâm Thìn và trống đồng”

(Cinet) - Hơn 20 tác phẩm mới bằng chất liệu sơn mài, sơn dầu, acrylic của nữ họa sĩ Văn Dương Thành với chủ đề “Tết Nhâm Thìn và trống đồng” sẽ được giới thiệu tới công chúng tại Triển lãm khai mạc vào ngày 12/01/2012 tại Hà Nội.

Tác phẩm sơn dầu Trống đồng và Chim hạcTác phẩm sơn dầu Trống đồng và Chim hạc

Đó là những tác phẩm thể hiện cảnh đường phố với chợ hoa ngày Tết; những rừng hoa đào; những dòng người nhộn nhịp trên những hè phố cũ kỹ và phía sau là bầu trời xanh với những giọt nắng ấm long lanh trên hoa xuân; trên những ban công rêu phong có đặt những chậu đào mai, cây cảnh như đánh thức những kỷ niệm nhung nhớ của thời thơ ấu; giọt mưa xuân mang đến làn không khí ẩm ướt, màu sắc lung linh với sự hồi sinh của thiên nhiên.... Tất cả được Văn Dương Thành diễn tả bởi nét bút mạnh bạo và màu sắc tươi sáng hoặc trầm mặc.

Với ngôn ngữ hội họa trừu tượng, hoạ sĩ Văn Dương Thành đã “thổi hồn” vào từng chi tiết của mỗi bức tranh để người xem không thể lầm lẫn, mà có thể nhận ra ngay những rung cảm thân thuộc, những đường nét chắt lọc từ điêu khắc của đình Ninh Hiệp, chùa Nành hay tranh dân gian Đông Hồ… Mặc dù đề tài rất đa dạng nhưng người xem dễ nhận thấy sự kế thừa phong cách và nét dân dã Việt trong tranh của Văn Dương Thành.

Đặc biệt, những chiếc trống đồng có kích thước khoảng 1,5 m với vóc dáng độc đáo, không chiếc nào lặp lại, trên mặt trống có đúc hoa văn những đàn chim Lạc, mặt trời, bộ lạc chèo thuyền, đánh cá, săn bắn… được hoạ sĩ Văn Dương Thành tái hiện sinh động qua từng bức tranh. Mỗi chiếc trống ở mỗi một bức tranh là một pho sử thi kể lại cho con cháu những ngày phôi thai của dân tộc và cuộc sống của tổ tiên.

Theo “tiết lộ” của hoạ sĩ Văn Dương Thành trước giờ khai mạc, đây sẽ là một bữa tiệc đam mê ký ức cổ đại bằng mắt qua bộ sưu tập về Trống đồng Đông Sơn, về phố cổ, về các cổ vật bằng đá và đất nung Đồng Đậu - Gò Mun có niên đại từ 2000 - 5000 năm trước Công nguyên.

Đến với Triển lãm, trong không gian sử thi lộng lẫy của Nhà hàng Trống Đông Sơn - salon - Bảo tàng -nhà hàng - rất đặc biệt của Hà Nội, công chúng không chỉ được thưởng thức những sáng tác mới, đặc sắc của hoạ sĩ mà còn được nghe các giai điệu dân ca đặc sắc của dân tộc như: Ca trù, Chầu văn, dân ca quan họ Bắc Ninh....

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác