Triển lãm thành tựu 40 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Hồi tưởng với những trang vàng

Hơn 40 Sở VH,TT&DL các địa phương cùng các đơn vị thuộc Bộ VH,TT&DL sẽ tham gia cuộc triển lãm quy mô lớn tại Triển lãm Giảng Võ từ ngày 28/8 đến 2/9/ 2009. Đây là hoạt động trọng điểm của ngành VH,TT&DL cả nước kỷ niệm 40 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Triển lãm thành tựu 40 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Hồi tưởng với những trang vàng - ảnh 1
 

Những trang vàng điện ảnh

Không hẳn là “khoe” thành tựu, cuộc triển lãm lần này là cuộc hành trình ngược lịch sử mà mỗi cột mốc, mỗi vinh quang đạt được đều gắn với hình ảnh thân thương của Bác. Trong không gian trưng bày rộng 5.000m2 dành cho các đơn vị trực thuộc Bộ VH,TT&DL, ngành điện ảnh có 90m2 để tạo dựng không gian riêng với thế mạnh của loại hình nghe - nhìn. 40 năm với những “đỉnh” cao của lịch sử điện ảnh Việt Nam được khuôn lại trong 3 gian trưng bày theo chủ đề riêng: Những trang vàng lịch sử; Bác Hồ với điện ảnh; Điện ảnh đổi mới và phát triển.

Ở gian trưng bày Những trang vàng điện ảnh, người xem sẽ “mục sở thị” sắc lệnh Bác ký thành lập Doanh nghiệp quốc gia chiếu bóng và điện ảnh VN (15/3/1953); những máy móc cổ thời đầu của điện ảnh Việt; hình ảnh 34 NSND của điện ảnh v.v... để rồi bước sang trang bên cảm nhận tình yêu thương của Bác với giới nghệ sĩ điện ảnh VN; ngắm những chiếc cúp vàng mà điện ảnh Việt và giới nghệ sĩ giành được từ các cuộc LHP trong và ngoài nước.

Tại đây, một màn hình cỡ lớn chiếu các phim về Bác Hồ; về lịch sử của ngành sẽ “online” trong suốt thời gian diễn ra triển lãm. Gian trưng bày về thành tựu của điện ảnh thời kỳ đổi mới bao gồm một sa bàn quy hoạch về trường quay Cổ Loa; những hình ảnh thể hiện hiệu quả hợp tác giữa điện ảnh Việt Nam và các nước; sôi động nhất là gian hàng bán các sản phẩm của điện ảnh với sự tham gia của các đơn vị tư nhân.

Ông Lê Ngọc Minh, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh cho biết: “Sức sống của điện ảnh gắn liền với sự hâm mộ của công chúng, nên cho dù là triển lãm “tĩnh”, giới thiệu thành tựu, ngành điện ảnh cũng muốn hâm nóng không gian riêng của nghệ thuật thứ bảy bằng những cuộc giao lưu. Việc mời một số nghệ sĩ xuất hiện trong các gian hàng của điện ảnh để tiếp xúc khán giả đã có trong kế hoạch. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, những ai có mặt trong thời gian triển lãm... chỉ được tiết lộ vào giờ cuối”.

Thế mạnh của “triển lãm động”

Với thế mạnh về âm thanh, màu sắc, tác động trực tiếp đến thị giác của người xem, ngành nghệ thuật biểu diễn tham gia triển lãm bằng sức hấp dẫn của các loại hình nghệ thuật như ca, múa, nhạc, múa rối, xiếc...

Trong không gian giới hạn với 90m2, người xem sẽ được chứng kiến một sự phối hợp hài hòa giữa trưng bày tĩnh và triển lãm động. Về trưng bày tĩnh có tranh, ảnh liên quan tới sự hình thành và phát triển của hoạt động nghệ thuật biểu diễn; ảnh chân dung các nghệ sĩ tiêu biểu, những vở diễn kinh điển, đại diện cho từng thời kỳ; các thiết kế mỹ thuật sân khấu, trang phục, đạo cụ con rối, hệ thống mặt nạ tính cách trong tuồng, một số nhạc cụ truyền thống (trống, cồng chiêng...). Riêng phần triển lãm động, người xem sẽ thưởng lãm mô hình đào tạo của các nhà hát qua sự thể hiện của các lớp học sinh (đưa, tiễn khách; biểu diễn hát).

Đặc biệt, để khẳng định thế mạnh trực quan, ngành nghệ thuật biểu diễn đem đến triển lãm những tiết mục nghệ thuật đặc sắc, như chương trình xiếc chọn lọc, giao lưu các ban nhạc nhẹ (tối 30/8); chương trình của Nhà hát Ca múa dân gian Việt Bắc (tối 31/8), chương trình xiếc chọn lọc (tối 1/9). Riêng chương trình khai mạc sáng 28/8 và bế mạc ngày 3/9 được cấu trúc đặc biệt, thể hiện rõ nét sự đặc sắc của văn hóa vùng miền.

Trưng bày hơn 600 tác phẩm tranh, ảnh về Bác Hồ

Bên cạnh những tác phẩm, hiện vật thể hiện thành tựu của 40 năm phát triển, ngành mỹ thuật - nhiếp ảnh mang đến triển lãm 300 tác phẩm mỹ thuật và khoảng 300 tác phẩm nhiếp ảnh tiêu biểu được lựa chọn từ hơn 700 tác phẩm mỹ thuật và hơn 800 tác phẩm nhiếp ảnh của hàng nghìn nghệ sĩ trong cả nước gửi tham dự cuộc vận động sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do Bộ VH, TT&DL phát động từ 2007-2009.

 

Theo TTVH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác