Triển lãm “Thay hình đổi dạng” của Lê Hoàng Bích Phượng

(Cinet)- Từ ngày 27/6 đến 27/7, tại Trung Tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản, 27 Quang Trung, Hà Nội diễn ra triển lãm nghệ thuật của Lê Hoàng Bích Phượng có tên gọi “Thay hình đổi dạng”.

Triển lãm “Thay hình đổi dạng” của Lê Hoàng Bích Phượng - ảnh 1

Lê Hoàng Bích Phượng sinh năm 1984, là một nghệ sĩ trẻ của thành phố Hồ Chí Minh, tốt nghiệp đại học Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh, đã được mời đến trung tâm nghệ thuật S-AIR tại thành phố Sapporo, Nhật Bản trong khuôn khổ chương trình Lưu trú Dành cho Nghệ sĩ trẻ JENESYS, của Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản.

Năm 2010, Bích Phượng vào chung kết “Giải Tài năng” của Quỹ Giao lưu và Phát triển Văn hóa. Năm 2011, cô lọt vào vòng chung kết của Giải Chân dung tự họa DOGMA. Những triển lãm gần đây bao gồm “Sapporo Biennale 2011”, Sapporo, Nhật Bản, 2011; “Họa một nét Hoa”, Sàn Art, 2011; “Đương đại Sài Gòn”, Phòng tranh Nghệ thuật La Lanta, Băng Cốc, Thái Lan, 2011.

Trong triển lãm này một loạt các chân dung trên lụa, miêu tả chính bản thân cô, bao gồm cả những người xa lạ và bạn bè vừa có thật lẫn tưởng tượng, mang những chiếc mặt nạ của một loài động vật nào đó - như những con lừa với bộ răng so le và đôi bàn tay khẳng khiu; một con gấu già nhoi hẳn lên như một cái áo khoác có mũ trùm đầu quá cỡ trên gương mặt một đứa trẻ; một con heo ngồi có vẻ bệnh với cái mũi đỏ sưng tấy và chảy dãi; hay một chiếc mặt nạ sân khấu Nhật Bản mang hình con cáo đứng kéo môi mình ra như thể cô không thể nói. Được khéo léo họa trên những tông màu nước tinh tế, những gì các hình ảnh này liên hệ đến là những thói quen nuông chiều và bất an của trạng thái con người.

Kèm theo những tấm tranh này là một loạt các điêu khắc gốm nhỏ mang hình hài những con người đã bị gắn chặt với mặt nạ của họ. Câu hỏi mà Lê Hoàng Bích Phượng đặt ra trong triển lãm “Thay hình đổi dạng” là liệu một khi những chiếc mặt nạ đã được đeo vào, chúng có bao giờ thật sự rời ra được nữa hay không. Vì thế, thông qua cuộc triển lãm, tác giả còn muốn mang đến một thông điệp nhân văn cho người xem về việc nhìn nhận lại chính bản thân mình trong đời sống.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác