Triển lãm “Thế giới của Kirigami: Trăm nét chữ, vạn cánh hoa”

(Cinet)- Triển lãm “Thế giới của Kirigami: Trăm nét chữ, vạn cánh hoa” của nghệ sỹ cắt giấy Nhật Bản Kanako Yaguchi sẽ diễn ra từ ngày 22/9 đến 21/10 tại Hà Nội.

Triển lãm “Thế giới của Kirigami: Trăm nét chữ, vạn cánh hoa” - ảnh 1

Kirigami (cắt giấy) là một trong những nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản và là một biến thể của Origami (nghệ thuật gấp giấy). Để thực hành một tác phẩm Kirigami, trước hết phải gấp tờ giấy sau đó mới cắt, sau khi cắt xong, trải phẳng tờ giấy, sẽ có một tác phẩm cắt giấy hoàn chỉnh.

Tác phẩm Kirigami thường có tính đối xứng và hiện hữu trong đời sống sinh hoạt và lễ hội của người dân Nhật Bản như các lễ hội của Phật giáo và Shinto giáo, lễ mừng năm mới, lễ Tanabata (7 tháng 7 hàng năm, ngày lễ Ngưu lang Chức nữ), đèn lồng trang trí lễ hội, đồ chơi giấy của trẻ em, giấy dán tường và những sản phẩm thủ công dân gian.

Nghệ sỹ cắt giấy Kanako Yaguchi của Nhật Bản sinh năm 1976, là một nghệ nhân cắt giấy với những tác phẩm cắt giấy đa dạng. Nét đặc trưng trong các tác phẩm của Kanako là tính đối xứng hình học, cô cũng đưa được cảm hứng đương đại vào tác phẩm thủ công truyền thống. Nhiều tác phẩm nguyên bản của Kanako đã trở thành tiêu chuẩn trong các tác phẩm cắt giấy ở Nhật Bản. Cô cũng đã đưa thiết kế cắt giấy vào họa tiết may mặc truyền thống Nhật Bản và sử dụng trong quảng cáo. Kanako đã xuất bản nhiều sách về Kirigami và thường xuất hiện trên truyền hình Nhật Bản để hướng dẫn cách tạo ra những tác phẩm Kirigami tại nhà.

Triển lãm lần này sẽ giới thiệu những tác phẩm mới nhất và những tác phẩm cô thiết kế trong thời gian lưu lại Việt Nam.

T.H

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác