Triển lãm “Thiền, huyền thoại và những cách nhìn khác” của Trần Đán

(Cinet) - Chọn đề tài và lấy cảm hứng sáng tác từ những huyền thoại, những áng văn chương cổ điển Việt Nam và thế giới, hạ tuần tháng 6-2009, triển lãm tranh Trần Đán với chủ đề “Thiền, huyền thoại và những cách nhìn khác” lần đầu tiên được tổ chức tại gallery 13 ở trung tâm thành phố Minneapolis, bang Minnesota, Hoa Kỳ.

Triển lãm “Thiền, huyền thoại và những cách nhìn khác” của Trần Đán - ảnh 1

Trần Đán là một họa sĩ tự học, sống tại Minneapolis, bang Minnesota, Hoa Kỳ. Anh chọn đề tài và lấy cảm hứng sáng tác từ những huyền thoại, những áng văn chương cổ điển Việt Nam và thế giới. Với Việt Nam, đó là mẹ Âu Cơ sinh trăm trứng, là Mỵ Châu, là thần Kim Quy và tác phẩm Truyện Kiều. Còn với phương Tây, đó là thần thoại Sisyphus, là con ngựa thành Troy

Trần Đán cũng không ngại sử dụng bất cứ hình thức nào nhằm “tăng lực” cho nội dung nên đôi khi trong một bức tranh có cả ấn tượng, siêu thực, nguyên sơ (primitive), biếm họa, tranh đường phố (street art) và pop art. Theo anh, hình thức phải giúp “đốn ngộ” nội dung một cách nhanh nhất, mạnh mẽ nhất.

Trong tất cả tranh của anh, các nhân vật đều không có mặt mũi. Theo anh, như thế người xem dễ dàng nhập tâm hơn. Anh cũng sử dụng nền màu vàng, màu tre, phảng phất chất thiền trong đa số tranh. Trần Đán thừa nhận kỹ thuật của anh còn nhiều hạn chế, nhưng một họa sĩ đồng nghiệp Mỹ đã nhận xét sâu sắc hơn: “Đó cũng là sức mạnh của tranh đường phố”.

M.T

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác