Triễn lãm thư pháp về tập thơ “Nhật ký trong tù” tại Hàn Quốc

(Cinet) - Triển lãm thư pháp về tập thơ “Nhật ký trong tù” của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chính thức khai mạc ngày 09/4/2012 tại Viện Bảo tàng của Trường Đại học Tổng hợp Suncheon, Hàn Quốc.

Hình chỉ mang tính chất minh hoạHình chỉ mang tính chất minh hoạ

Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 122 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 22 năm Ngày tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp quốc (UNESCO) vinh danh “Hồ Chí Minh là Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất” của thế giới. Triển lãm sẽ trưng bày 45 tác phẩm do 23 nhà thư pháp đến từ tỉnh Gwangju và Nam Jeolla thực hiện.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Hiệu trưởng Trường Đại học Tổng hợp Suncheon, Yông Mu khẳng định: Đây là hoạt động rất có ý nghĩa, diễn ra vào thời điểm hai nước Hàn Quốc - Việt Nam chuẩn bị kỷ niệm 20 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và đang xúc tiến tổ chức các hoạt động của năm Hữu nghị Hàn - Việt 2012. Triển lãm sẽ tạo cơ hội cho sinh viên của trường nói riêng và người dân Suncheon nói chung hiểu sâu sắc hơn về Chủ tịch Hồ Chí Minh, danh nhân văn hóa của thế giới, và cuộc đời hoạt động cách mạng của Người.

Trong phát biểu đáp từ, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Trần Trọng Toàn bày tỏ vui mừng vì nhân dân Hàn Quốc ngày càng quan tâm tìm hiểu và có tình cảm kính trọng đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Theo Đại sứ, những năm gần đây, các học giả Hàn Quốc đã dành nhiều thời gian nghiên cứu về Hồ Chí Minh, dịch tài liệu và tác phẩm về Người. Sự xuất hiện lần đầu tiên của bản dịch tiếng Hàn tập thơ “Nhật ký trong tù”, do Giáo sư Ahn Kyong-hwan thực hiện năm 2003, đã góp phần tăng cường sự hiểu biết của nhân dân Hàn Quốc về Việt Nam nói chung và Chủ tịch Hồ Chí Minh nói riêng. Triển lãm này một lần nữa thể hiện sự quan tâm tìm hiểu, cũng như tình cảm kính trọng của nhân dân Hàn Quốc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại sứ Trần Trọng Toàn nhấn mạnh.

Đại sứ cũng bày tỏ niềm tin tưởng rằng cuộc triển lãm lần này sẽ góp phần tăng cường sự hiểu biết của cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc, các gia đình đa văn hóa Hàn - Việt về lãnh tụ Hồ Chí Minh và quê hương Việt Nam, đồng thời góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị và hợp tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc.

Triển lãm sẽ kéo dài đến ngày 25/4. Được biết, sau Triển lãm, các tác phẩm thư pháp trên sẽ được chuyển cho hai Trung tâm văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam để tiếp tục tổ chức trưng bày tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh vào đúng dịp kỷ niệm ngày sinh nhật Bác 19/5 sắp tới.

Cinet/TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác