Triển lãm Tinh hoa cổ vật Phật giáo tại Đà Nẵng

(Cinet)- Sáng 16/8, tại Bảo tàng Đà Nẵng đã diễn ra cuộc triễn lãm Tinh hoa cổ vật Phật giáo trưng bày hơn 80 cổ vật tinh hoa của nền Phật giáo Đà Nẵng có niên đại từ thế kỷ thứ VII đến đầu thế kỷ XX.

Một phần bộ tượng Thập Bát La Hán bằng chất liệu đá Non Nước trưng bày tại triển lãm.Một phần bộ tượng Thập Bát La Hán bằng chất liệu đá Non Nước trưng bày tại triển lãm.

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 16/9 do Bảo tàng Đà Nẵng phối hợp với Thành hội Phật giáo Đà Nẵng tổ chức.

Triển lãm trưng bày hơn 80 cổ vật phong phú, giá trị được chọn lọc từ nhiều bộ sưu tập độc đáo của các chùa lớn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Các cổ vật ẩn chứa giá trị lịch sử, văn hóa và tính thẩm mỹ cao như: tượng Phật, mộc bản kinh Phật, nhạc khí…có niên đại từ thế kỷ VII đến đầu thế kỷ XX.

Trong đó, phong phú nhất có lẽ là bộ sưu tập của Thượng tọa Thích Từ Nghiêm đến từ chùa Phổ Đà. Để có được bộ sưu tập gồm 14 cổ vật hầu hết là tượng Phật, Bồ Tát điêu khắc gỗ có niên đại sớm và quý hiếm này, Thượng tọa Thích Từ Nghiêm đã bỏ không ít công sức.

Hay chùa An Long (còn gọi là Long Thủ) - nơi có bia đá được công nhận là Di sản Văn hóa quốc gia mang đến triển lãm một chuông đồng lớn có niên đại thế kỷ 18. Bề mặt chuông đồng được chạm khắc nhiều họa tiết, minh văn có giá trị.

Ông Hà Phước Mai - Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng kỳ vọng: “Chúng tôi hy vọng triển lãm sẽ để lại dấu ấn trong lòng công chúng, như động thái mở màn tích cực cho công cuộc gìn giữ và phát huy giá trị các di sản văn hóa dân tộc nói chung, di sản Phật giáo nói riêng, trên địa bàn Đà Nẵng”.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác