Triển lãm “Tôi kể chuyện này”: Gợi nhớ chiến thắng và thông điệp hòa bình

(Cinet)- Kỷ niệm 68 năm ngày thành lập QĐNDVN (22/12/1944 - 22/12/2012), 40 năm chiến thắng Điện Biên Phủ trên không, từ ngày 3 - 8/12 tại Nhà triển lãm 29 phố Hàng Bài sẽ diễn ra triển lãm “Tôi kể chuyện này” do Báo Hà Nội mới tổ chức.

Triển lãm “Tôi kể chuyện này”: Gợi nhớ chiến thắng và thông điệp hòa bình - ảnh 1

Triển lãm “Tôi kể chuyện này” sẽ trưng bày 52 đồ vật làm từ phế liệu chiến tranh gồm vỏ bom gang, bom đinh, pháo sáng, xác máy bay, vỏ đạn pháo các loại... Hầu hết trong số đó là của quân đội Mỹ, một số ít của quân đội Pháp đã sử dụng trong chiến tranh Việt Nam được bộ đội, người dân “hóa kiếp” thành các đồ sinh hoạt dùng cho cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày thời kỳ chống Mỹ cứu nước, thời kỳ bao cấp và cả hiện nay. Một vỏ quả bom 250pound (tương đương 112kg) làm thành kẻng, vỏ bom bi làm thành vành xe đạp, những chiếc đinh hình mũi tên dùng đóng guốc phụ nữ; vỏ đạn pháo 130mm, 105mm, 85mm, 37mm… làm thành các loại lọ cắm hoa ngày thường và cành đào thế ngày tết; dây dù hàng đan thành võng, dù pháo sáng làm thành khăn choàng cắt tóc, riđô cho các cặp vợ chồng, khăn quàng cổ mùa đông; mũ sắt làm cối giã cua, chậu đựng nước thử săm của thợ sửa xe đạp đầu phố, gầu múc nước; đèn làm từ vỏ quả đạn M79 (cối cá nhân), ống pháo sáng; hòm đựng đạn làm thành thùng đựng gạo thời bao cấp, làm hộp đựng đồ sửa xe máy, bàn học, hòm đựng quần áo của không ít sinh viên...

Trong triển lãm sẽ có một góc trưng bày 16 đồ vật làm từ xác máy bay các loại và đặc biệt là các món đồ làm từ xác những chiếc máy bay B52 bị bộ đội Phòng không - Không quân Việt Nam bắn cháy trong 12 ngày đêm cuối tháng 12/1972 rơi xuống hồ Hữu Tiệp làng Ngọc Hà, đường Hoàng Hoa Thám, Phủ Lỗ, Thanh Oai... gồm chiếc điếu cày được uốn thành ống từ những mảnh B52 cháy xém, đĩa đựng chén uống nước, bàn uống nước cùng 6 chiếc ghế nhỏ nhắn…

Hầu hết trong 52 hiện vật do nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến (phóng viên Báo Hà nội mới) sưu tầm trong nhiều năm qua, số ít mượn của các cá nhân.

Triển lãm “Tôi kể chuyện này” giúp người xem nhớ về chiến thắng của quân và dân ta qua các cuộc kháng chiến chống quân xâm lược trong thế kỷ XX, về sự khéo tay, sáng tạo của họ. Triển lãm còn giúp lớp trẻ hôm nay hiểu được cuộc chiến tranh trong quá khứ đồng thời gửi thông điệp hòa bình đến tất cả những ai có lương tri trên thế giới: Chiến tranh chắc chắn sẽ gây đau thương, mất mát cho người dân cả bên thắng lẫn bên thua. Hãy cố gắng đừng để xảy ra chiến tranh.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác