Triển lãm tranh “Còn lại với thời gian”

(Cinet)- Kỷ niệm 38 năm Ngày Giải phóng miền Nam, chiều 25/4, tại Hà Nội, Hội Mỹ thuật Việt Nam phối hợp cùng họa sĩ Nguyễn Đức Dụ khai mạc triển lãm tranh mang tên “Còn lại với thời gian”.

Họa sĩ Đức Dụ (ngoài cùng bên phải) giới thiệu một bức tranh với các đại biểu tham quan (ảnh: báo QĐND)Họa sĩ Đức Dụ (ngoài cùng bên phải) giới thiệu một bức tranh với các đại biểu tham quan (ảnh: báo QĐND)

Đây là lần thứ 14, những ghi chép bằng tranh về Trường Sơn của họa sĩ Nguyễn Đức Dụ được trưng bày. Trong 13 lần triển lãm trước đều thu hút đông đảo người yêu tranh trong và ngoài nước.

Triển lãm tranh lần này, họa sĩ Nguyễn Đức Dụ giới thiệu đến người xem 120 tác phẩm hội họa thuộc nhiều thể loại khác nhau như: thuốc nước, sơn đầu khổ lớn và vừa vẽ về Trường Sơn. Đây là những tác phẩm ưng ý nhất trong 40 năm bên giá vẽ của họa sĩ Nguyễn Đức Dụ như: Người quân nhân số 1 bên cạnh Bác trên đường đi chiến dịch; Tổ trực báo B 52; Tập đoàn trọng điểm ATP năm 1970… Các tác phẩm đã tái hiện chân thực cảnh khói lửa Trường Sơn, những chiến công và sự hy sinh anh dũng của bộ đội Cụ Hồ năm xưa. Đặc biệt, lần đầu tiên những tác phẩm về Tiểu đoàn nữ mang tên Trưng Trắc của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hà Tây (cũ) nay là Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội được giới thiệu đến công chúng. Từ năm 1971, họa sĩ Đức Dụ đã có mặt và vẽ về những cô gái Tiểu đoàn, khi các cô được bổ sung trên tuyến đường làm công tác giao liên, thông tin, khắc phục giao thông, kho hàng… Những người đã không quản ngày đêm, khó khăn, ác liệt, hy sinh cả tuổi thanh xuân chiến đấu cho sự thông suốt của tuyến đường Trường Sơn.

Họa sĩ Nguyễn Đức Dụ chia sẻ: Với tôi Trường Sơn là dấu ấn cuộc đời, tôi vào Trường Sơn từ năm 1965 đến năm 1973. Trong quá trình đấy tôi đã vẽ rất nhiều bức tranh về đồng bào, chiến sĩ Trường Sơn, vẽ về gương chiến đấu anh dũng cũng như là về một tuyến đường lịch sử mang tên Bác. Hôm nay có những bức tranh tôi giữ trên 40 năm mang ra triển lãm, qua đó để tri ân đối với đồng đội đã hi sinh trên tuyến đường Trường Sơn.

Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 10/5.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác