Triển lãm tranh dân gian kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ

(Cinet) - Triển lãm “Tranh dân gian truyền thống Việt Nam” đã khai mạc ngày 4/5 tại Trung tâm hội nghị văn hoá tỉnh Điện Biên nhân kỷ niệm 58 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2012)

Tranh dân gian Đông Hồ (Hình chỉ mang tính chất minh hoạ)Tranh dân gian Đông Hồ (Hình chỉ mang tính chất minh hoạ)

Theo đó, Triển lãm “Tranh dân gian truyền thống Việt Nam” tại Điện Biên lần này trưng bày, giới thiệu 63 tranh tiêu biểu trong bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Triển lãm đã mang đến cho người xem cảm nhận về một loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo, với sự đa dạng phong phú của các dòng tranh dân gian nổi tiếng thuộc các tỉnh thành phía Bắc như: Dòng tranh Đông Hồ (Thuận Thành- Bắc Ninh), dòng tranh Hàng Trống (Hà Nội), dòng tranh Kim Hoàng (Hà Tây cũ), dòng tranh thờ Đạo giáo của các dân tộc thiểu số miền núi như: tranh Vũ Di (Vĩnh Phúc) hay tranh thờ Độc Lôi (Nghệ An).... Mỗi dòng tranh có lối thể hiện riêng biệt, nhưng đều mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc.

Bà Nguyễn Ánh Nguyệt, Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cho biết: Đề tài được thể hiện trong triển lãm lần này là tranh sinh hoạt đời thường, phản ánh cuộc sống lao động, sản xuất của nhà nông, cảnh gieo mạ, cấy lúa ngoài đồng, mục đồng chăn trâu - thổi sáo, những phiên chợ quê... Các nhân vật và địa danh lịch sử cũng được khắc hoạ như “Bà Trưng khởi nghĩa”, “Bà Triệu xuất quân”.

Cũng theo bà Nguyễn Ánh Nguyệt, Điện Biên là vùng đất lịch sử có bề dày truyền thống lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước, là vùng đất cách mạng có nhiều dân tộc anh em sinh sống. Tại mảnh đất Anh hùng này, cách đây 58 năm quân và dân ta đã làm nên một chiến thắng lịch sử “Lừng lẫy năm châu- chấn động địa cầu”, đưa Việt Nam bước sang một trang sử mới. Bởi vậy trong cuộc triển lãm này đã trưng bày bức tranh “Mặt trận Điện Biên Phủ” để chào mừng Kỷ niệm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Triển lãm “Tranh dân gian truyền thống Việt Nam” là hoạt động do Sở VHTTDL tỉnh Điện Biên phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức, kéo dài đến hết ngày 12/5/2012.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác