Triển lãm tranh dân gian VN

(Cinet) – Nhằm kỷ niệm 66 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Sở VHTTDL tỉnh Quảng Bình tổ chức triển lãm “Sưu tập tranh dân gian Việt Nam”.

Triển lãm tranh dân gian VN - ảnh 1

Triển lãm trưng bày 86 bức trong hàng nghìn bức tranh từ các dòng tranh dân gian như Đông Hồ (Bắc Ninh), Hàng Trống (Hà Nội), tranh thờ Vũ Di (Vĩnh Phúc)... do Bảo tàng Mỹ thuật VN sưu tầm và lưu giữ.

Triển lãm cũng nhằm mục đích gìn giữ, bảo tồn và phát huy loại hình nghệ thuật tranh dân gian, qua đó nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa tinh thần của các dân tộc Việt Nam.

Tranh dân gian là loại hình nghệ thuật hàm chứa nhiều nội dung giáo dục đạo đức, nhân cách sống, tình cảm của người Việt Nam được thể hiện qua những phong tục, tập quán, tín ngưỡng và sinh hoạt của người Việt Nam. Tuy nhiên thời gian gần đây, một số loại hình tranh dân gian đang có dấu hiệu của sự mai một. Hiện tại, tỉnh Bắc Ninh cũng đang thực hiện đề án bảo tồn và phát huy giá trị tranh Đông Hồ và đang lập hồ sơ tranh Đông Hồ trình UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Chính vì thế, việc tổ chức triển lãm giới thiệu với du khách về loại hình tranh dân gian được đánh giá có ý nghĩa lớn.

Triển lãm sẽ kéo dài tới hết ngày 20-9 tới.

L.V

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác