Triển lãm tranh “Đất và Người” của họa sĩ Đoàn Xuân Tặng

(Cinet)- Ngày 18/10, tại Trung tâm Nghệ thuật Việt (42 Yết Kiêu, Hà Nội) đã khai mạc triển lãm tranh “Đất và Người” của họa sĩ Đoàn Xuân Tặng.

Một tác phẩm tại triển lãm.Một tác phẩm tại triển lãm.

Họa sĩ Đoàn Xuân Tặng sinh năm 1977 ở Nam Định, tốt nghiệp khoa Hội họa Đại học Mỹ thuật Hà Nội (nay được đổi tên là Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam) năm 2001. Năm 2009, Đoàn Xuân Tặng tổ chức triển lãm cá nhân đầu tiên có đề tài vùng cao mang tên “Thổ cẩm khác”. Ba năm sau, họa sĩ Đoàn Xuân Tặng tiếp tục giới thiệu đến công chúng những tác phẩm mới về đề tài dân tộc thiểu số và vùng cao với chất liệu sơn dầu trong triển lãm lần thứ hai “Đất và Người”.

Vẫn là đề tài vùng cao, nhưng khác với cái phơi phới vui mắt của “Thổ cẩm khác”, các tác phẩm tại triển lãm “Đất và Người” đưa người xem đến với thế giới cảm xúc của người dân nông thôn và không khí trầm lắng điển hình của vùng cao miền núi phía Bắc Việt Nam.

Họa sĩ Đoàn Xuân Tặng chia sẻ: “Triển lãm đã tái hiện lại cuộc sống của những con người vùng cao, đó là những vệt chảy trong tâm hồn, cảnh vật, con người như tan chảy vào trong không gian. Những bức tranh vương vấn nét trầm buồn đã khắc ghi lại hai mặt của đời sống bên trong tâm hồn con người, đặc biệt là người dân miền núi. Dưới góc nhìn của tôi, người dân miền núi đã và đang mất dần đi những nét đẹp vốn có của bản sắc bởi sự hòa nhập giữa văn hóa các vùng miền”.

“Bộ tranh này thực sự đã khẳng định cái nội lực của họa sĩ Đoàn Xuân Tặng. Anh vẽ như một nhu cầu, bất chấp mọi hoàn cảnh và theo đuổi một đề tài đến cùng. Anh không phải là họa sĩ xu thế, anh là họa sĩ chuyên nghiệp. Đề tài dân tộc thiểu số của anh rất khác biệt. Nó đang được đào dần đến lớp “ruột”, tức là cái bên trong, đằng sau cái “vỏ” màu mè kia. Cứ đào tiếp, càng đào càng thấy ít đi, ít đi cái “vật” mà thấy dần cái “tâm” - họa sĩ Phạm Bình Chương bày tỏ.

Đến với triển lãm tranh “Đất và Người”, khán giả cảm thấy nao lòng khi nhìn lại những bản làng liêu xiêu nương tựa vào nhau như đang ra sức chống chọi với sự tĩnh lặng, hoang sơ của núi rừng hay khắc khoải của con người trước khoảng không vô định, dài hun hút…

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác