Triển lãm tranh “Ký họa chiến trường” của Họa sĩ Lê Duy Ứng

(Cinet) - Sáng 10/4, Sở VHTTDL Quảng Bình phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật tỉnh tổ chức triển lãm tranh “Ký họa chiến trường” của Đại tá, Họa sĩ Lê Duy Ứng nhân kỷ niệm 37 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Bức tranh Bức tranh "Tượng Bác trên đỉnh Trường Sơn" do họa sĩ thương binh Lê Duy Ứng vẽ

Triển lãm giới thiệu tới công chúng hơn 200 bức ký họa và một số bản điêu khắc trong hàng trăm tác phẩm của họa sĩ Lê Duy Ứng, trong đó có những tác phẩm được ví như những trang nhật ký sinh động được thể hiện bằng tranh: “Tượng Bác trên đỉnh Trường Sơn”; “Đại tướng Võ Nguyên Giáp”; “Hướng về miền Nam”...

Bên cạnh đó, những đề tài sáng tác về Bác Hồ luôn là nguồn cảm hứng trong các tác phẩm của họa sĩ Lê Duy Ứng. Ông vẽ Bác bằng chính sự tưởng tượng diệu kỳ và một trái tim đầy nhiệt huyết của người lính, người nghệ sĩ đã từng xông pha trên các chiến trường với bom rơi, đạn nổ ác liệt.

Một kỷ niệm không bao giờ quên trong ký ức người lính, hoạ sỹ Lê Duy Ứng, đó là ngày 28/4/1975, đến cửa ngõ Sài Gòn, Lê Duy Ứng có mặt trong Đoàn quân giải phóng tiến về thành phố trên chiếc xe tăng 847 để chụp ảnh và ký họa về chiến trường.

Tại khu căn cứ Nước Trong, xe tăng 847 bị trúng đạn địch và Lê Duy Ứng bị hất tung ra khỏi xe. Khi tỉnh dậy, trước mắt ông là một màu tối đen. Giữa phút giây mong manh của sự sống và cái chết, Lê Duy Ứng nghĩ tới Bác Hồ. Bằng sự tưởng tượng và sự ngưỡng mộ từ trái tim đầy nhiệt huyết của người lính, lấy ngón tay làm ngòi bút, ông đã vẽ chân dung Bác cùng với lá cờ Tổ quốc, cờ Đảng và ghi đậm dòng chữ: “Ánh sáng niềm tin! Con xin nguyện dâng Người tuổi thanh xuân” bằng chính dòng máu đang chảy từ đôi mắt vừa trúng đạn của mình.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác