Triển lãm tranh - sắp đặt “Phố” của họa sĩ Nguyễn Ngọc Dân

(Cinet)- Từ ngày 14 đến 19/12, tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam diễn ra triển lãm tranh - sắp đặt “Phố” của họa sĩ Nguyễn Ngọc Dân. Đây là cuộc trưng bày quy mô lớn nhất không chỉ của anh mà chưa từng có ở Hà Nội từ trước đến nay.

Một góc phố Hà Nội trong tranh của Nguyễn Ngọc Dân (ảnh: TTVH)Một góc phố Hà Nội trong tranh của Nguyễn Ngọc Dân (ảnh: TTVH)

Sinh năm 1972 tại Hải Phòng, Nguyễn Ngọc Dân tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Hà Nội năm 1996. Kể từ lần ra mắt đầu tiên “Chân dung biển” (2003), Nguyễn Ngọc Dân đã thực hiện ba cuộc triển tại Hà Lan và ba cuộc tại Hà Nội. Năm 2007 Nguyễn Ngọc Dân đã có triển lãm sắp đặt cá nhân mang tên “Vắt qua phố” mở tại Trung tâm Văn hóa Pháp tại 24 Tràng Tiền. Nhưng ở “Phố” của năm 2012 vẫn có gì đó đặc biệt, mới mẻ cả về ý tưởng và cách thể hiện và bởi thế vẫn có sức hút đối với người xem Thủ đô.

Suốt 8 năm qua, họa sĩ Nguyễn Ngọc Dân đã âm thầm tích lũy... dây điện để thực hiện cuộc triển lãm này. Bằng 20 tấn nguyên liệu, Nguyễn Ngọc Dân muốn mang bày trước mắt người xem một góc Hà Nội ngổn ngang với bê tông, dây điện…

Mặc dù một số tuyến phố chính ở Hà Nội đã được “ngầm hóa”, nhưng quang cảnh phố xá lằng nhằng dây dợ vẫn là ám ảnh trước nhãn quan và trong tiềm thức Nguyễn Ngọc Dân. Phản ánh một hiện thực “bộn mắt” kéo dài cũng là khát khao của anh về một Hà Nội phong quang, thơ mộng, êm ả và thư thái hơn.

Bên cạnh phần triển lãm sắp đặt, anh cũng không quên trưng bày 20 bức tranh vẽ phố Hà Nội hôm nay, với chất liệu sở trường sơn dầu.

Triển lãm “Phố” làm chúng ta phải không ngừng suy nghĩ về đời sống đô thị mà chúng ta đang sống, những giá trị đẹp cùng với không ít rác rưởi, mất mát mà con người phải trả giá cho sự phát triển, hội nhập.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác