Triển lãm tranh sơn dầu về Sapa

(Cinet)-Ngày 8/2/2011, tại Nhà triển lãm mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), một triển lãm tranh sơn dầu khá độc đáo mang tên "Tả Van quê vợ" đã chính thức khai mạc.

Triển lãm tranh sơn dầu về Sapa - ảnh 1

Họa sĩ Bằng Lâm (nguyên Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam), người luôn có tư duy nghệ thuật mới- là chủ nhân của các bức tranh triển lãm.

Theo họa sĩ Bằng Lâm, Tả Van là tên quê vợ của ông (xã Tả Van, huyện Sa Pa, Lào Cai), một địa danh nằm ở phía nam trung tâm thị trấn Sa Pa, nơi có Bãi đá cổ đang được đề nghị xếp hạng di sản văn hoá thế giới khoảng 8km. Chính cảnh đẹp của địa danh đã trở thành điểm du lịch kỳ thú cho không ít du khách trong và ngoài nước thời gian gần đã làm ông xao xuyến. Mỗi lần theo vợ về quê, bao giờ họa sĩ Bằng Lâm cũng mang theo cọ và màu vẽ để ghi lại những khoảnh khắc đẹp của Sapa.

Chỉ trong vòng 2 tháng cuối năm 2010, ông đã sáng tác được 15 bức tranh sơn dầu (khổ từ 1m x 1m đến 1m x 1,3m) về những cảnh đẹp của Tả Van, nhưng nhiều nhất vẫn là về bãi đá cổ Sa Pa ở nhiều góc độ khác nhau.

“Đợt tôi về quê vợ và vẽ những bức tranh này trời lạnh lắm. Suốt ngày đồi núi bảng lảng khói sương tạo nên những khung cảnh như thực, như mơ. Bản thân tự nhiên đã là một bức tranh tuyệt đẹp nên tôi đã tranh thủ chép lại những bức tranh thiên nhiên ấy không thì thấy tiếc lắm”- Họa sĩ Bằng Lâm thổ lộ.

Triển lãm trưng bày 15 bức tranh sơn dầu mang phong cách trừu tượng.

Dưới những góc nhìn khác nhau, họa sĩ Bằng Lâm sử dụng những ký họa tạo hình kỷ hà rất gần với thị giác mô phỏng của người nguyên thủy dựa theo những bích họa khắc chạm trên đá của người xưa để mô tả vẻ đẹp của Tả Van và bãi đá cổ Sa Pa.

Triển lãm mở cửa đến hết ngày 22-2.

 

PV

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác