Triển lãm tranh thủy mặc của hoạ sĩ Trương Hán Minh

(Cinet)- Từ ngày 3 đến 13/7, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đang diễn ra triển lãm tranh thủy mặc của hoạ sĩ Trương Hán Minh.

Triển lãm tranh thủy mặc của hoạ sĩ Trương Hán Minh - ảnh 1

Triển lãm do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Hội Mỹ thuật Việt Nam, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp tổ chức, hướng tới kỷ niệm Đại lễ 1.000 năm Thăng Long Hà Nội, đồng thời gây quỹ “Vì người nghèo”.

20 năm trước, nhiều người mê hội họa Thủ đô gặp Trương Hán Minh lần đầu tại phòng tranh mang đặc trưng của thủ pháp truyền thống. Có bức phỏng theo tranh cổ nổi tiếng, có bức vẽ sơn thủy, trúc, điểu, hoa... với 2 màu "kinh điển" là đen và trắng.

Tháng 7 này, là lần thứ 3 hoạ sỹ Trương Hán Minh trở lại Hà Nội.

Cầu kỳ hơn 18 triển lãm cá nhân trước đây, ông chọn lọc, sáng tác thêm để đem đến 71 bức thủy mặc, phần lớn có chủ đề về vẻ đẹp Hà Nội trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Tất cả những bức tranh của Trương Hán Minh đều có sự hài hòa về đường nét, bố cục, màu sắc tươi sáng, bộc lộ tình yêu thiên nhiên, tình yêu thương con người sâu sắc.

Đặc biệt, họa sĩ Trương Hán Minh nổi tiếng với những tác phẩm về đề tài hoa. Bức “Phú quý trường xuân” dài 4,1m, cao 1,52m, đã được xác lập kỷ lục Việt Nam đồng thời cũng đã được Quỹ từ thiện Shen Hok của nữ diễn viên Lý Nhã Kỳ đem bán đấu giá và thu về số tiền 66.666 USD cũng được trưng bày tại triển lãm này.

Để vẽ tranh về Hà Nội, họa sĩ Trương Hán Minh đã đọc sách, tìm ảnh Thủ đô xưa rồi quan sát cảnh sắc hiện thời, cố chọn ra cái "tinh", thể hiện cái "thần". Linh khí nghìn năm được ông thể hiện qua ánh sáng, như trong bức "Hồ Hoàn Kiếm", "Cầu Thê Húc", họa thêm vầng hào quang như ở "Chùa Trấn Quốc", "Chùa Một Cột"... để người xem nhìn vào vừa thấy thực, vừa thấy ảo, gặp cảnh xưa và nay hòa hợp, mang nhiều hồi tưởng.

Nhưng thể hiện ý tưởng không dễ. Như bức thư pháp bằng tiếng Hán trích trong "Chiếu dời đô" của vua Lý Thái Tổ, ông đã mất bao đêm gối đầu lên văn bản, làm sao truyền tải được ý tứ trong từng chữ để chỉ cần ngắm tranh cũng thấy được mưu kế dài lâu mà vị vua này truyền dạy cho con cháu mai sau.

Theo họa sĩ Trương Hán Minh, ông thực hiện triển lãm này như một món quà nhỏ cho dịp đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

 

HG

Triển lãm tranh thủy mặc của hoạ sĩ Trương Hán Minh - ảnh 2

Họa sĩ Trương Hán Minh và bức “Phú quý trường xuân”.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác