Triển lãm tranh và điêu khắc sắp đặt bằng chất liệu giấy Dó

(Cinet)- Công chúng yêu nghệ thuật sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng các tác phẩm tranh và điêu khắc sắp đặt chọn lọc bằng chất liệu truyền thống giấy Dó của hoạ sỹ Lê Hiền Minh.

Tác phẩm của Lê Hiền Minh.Tác phẩm của Lê Hiền Minh.

Giấy Dó là một chất liệu truyền thống được sử dụng trong tranh khắc gỗ dân gian Đông Hồ, xuất xứ từ làng Đông Hồ, tỉnh Bắc Ninh. Đây là một loại giấy tự nhiên được làm từ vỏ của cây Dó, được trồng nhiều ở các tỉnh phía Bắc như Cao Bằng, và Thái Nguyên.

Với cùng một chất liệu là giấy Dó, mỗi tác phẩm trưng bày tại Triển lãm sẽ mang đến cho người xem một cái nhìn khác nhau.  Ví dụ như, chất liệu của tác phẩm “Chim”, 2009 nhìn như đá, hay tác phẩm “Nhà”, 2004 nhìn như sắt phế thải.

Sự đa dạng này là kết quả tự nhiên của quá trình làm việc lâu dài, nhiều tầng lớp với sự tham gia của những yếu tố thiên nhiên như độ ẩm, mưa, nắng… tạo nên những hiệu ứng bất ngờ. Qua việc sử dụng giấy Dó, Triển lãm sẽ mang đến một cái nhìn mới cho chất liệu truyền thống này và chất liệu giấy Dó trở thành một cầu nối giữa nghệ thuật đương đại và nghệ thuật truyền thống Việt Nam.

Lê Hiền Minh là một nữ họa sỹ sinh sau 1975 tại Hà Nội và lớn lên tại Sài Gòn. Chị học chuyên khoa Sơn mài tại ĐH Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, sau đó học chuyển tiếp và tốt nghiệp tại Học vViện Mỹ thuật Cincinnati, Ohio, USA, chuyên khoa Hội họa. Lê Hiền Minh sống và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh và TP. New York, Mỹ.

“Dó10” là triển lãm cá nhân bao gồm tổng hợp những tác phẩm tranh và điêu khắc sắp đặt chọn lọc bằng chất liệu truyền thống giấy Dó, chất liệu chính đã gắn bó với chị trong mười năm qua. Dó10 tái hiện lại từng công đoạn sáng tác của Hiền Minh từ thời kì thử nghiệm trên bề mặt giấy Dó với những tác phẩm tranh 2D đến kỹ thuật nhuần nhuyễn sử dụng chất liệu giấy Dó trong việc tạo hình điêu khắc sắp đặt lớn.

Triển lãm sẽ khai mạc vào lúc 18h00 ngày 20/7/2013 và diễn ra đến hết ngày 25/7/2013 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác