Triển lãm trưng bày 300 tranh, tượng và ký họa kháng chiến

(Cinet) – Triển lãm chuyên đề “Hiện vật sưu tầm 2006- 2010” hội tụ những tác phẩm vượt thời gian của những họa sĩ, nhà điêu khắc nổi tiếng trong nền mỹ thuật hiện đại Việt Nam.

Bác Hồ với thiếu nhi.Bác Hồ với thiếu nhi.

Ngày 23/4, Bảo tàng Mỹ thuật thành TP Hồ Chí Minh đã khai mạc triển lãm chuyên đề Hiện vật sưu tầm 2006 – 2010. Cục trưởng Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm (Bộ VHTTDL) Vi Kiến Thành đã tới dự. Đây là một trong những hoạt động chào mừng 36 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1974-30/4/2011).

Triển lãm trưng bày gần 300 tranh, tượng và ký họa kháng chiến trong tổng số 1388 hiện vật được Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh sưu tập. Trong đó, những tư liệu quý giá lưu lại dấu ấn của một thời kỳ kháng chiến gian khổ nhưng đầy hào hùng của quân dân miền Nam được thể hiện qua 63 ký họa tái hiện sống động thời kỳ kháng chiến chống Pháp, Mỹ và chiến tranh biên giới Tây Nam.

Bộ sưu tập 28 tranh đả kích và tranh cổ động của họa sĩ Trần Văn Nam, Phan Phương Trực với chủ đề về sự thất bại thảm hại của chiến lược chiến tranh của Mỹ và động viên tinh thần đoàn kết, quyết chiến quyết thắng, lao động hăng say của quân dân Việt Nam tiêu diệt quân xâm lược.

Bên cạnh đó, triển lãm cũng giới thiệu 66 tác phẩm hội họa và điêu khắc bằng nhiều chất liệu, đa phong cách về đề tài chiến tranh cách mạng, xây dựng quê hương, tình đoàn kết giữa các dân tộc anh em được giới thiệu trong bộ sưu tập mỹ thuật đương đại.

Đặc biệt, 22 tác phẩm trong bộ sưu tập mỹ thuật Sài Gòn trước năm 1975 thể hiện nỗi buồn chiến tranh, ước vọng hòa bình, vẻ đẹp con người trong cuộc sống và còn nhiều những tác phẩm nổi tiếng của các họa sĩ Nguyễn Gia Trí, Tú Duyên, Quách Phong, Trần Nguyên Đán, nhà điêu khắc Đinh Rú…

Triển lãm “Hiện vật sưu tầm 2006- 2010” sẽ mở cửa từ nay tới hết tháng 10/2011.

Nhân dịp này, Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh cũng chính thức khai trương khu nhà trưng bày mới với tổng diện tích 1.500m2 để phục vụ khách tham quan trong và ngoài nước./.

 

TH – Cinet/TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác