Triển lãm truyện tranh Nhật Bản

(Cinet) - Triển lãm giới thiệu 9 tác giả truyện tranh tiêu biểu kể từ năm 2000 của Nhật Bản mang tên “Hiện thực về Manga: Khám phá nghệ thuật truyện tranh hiện đại Nhật Bản” sẽ tổ chức tại Hà Nội vào tháng 5/2011.

Hình chỉ mang tính chất minh họaHình chỉ mang tính chất minh họa
Truyện tranh Nhật Bản, từ việc thường xuyên đi theo chủ nghĩa biểu tượng đã phát triển thành một nền công nghiệp văn hóa và không còn gói gọn trong khái niệm là nền giải trí dành cho trẻ em. Truyện tranh đã đi sâu vào những vấn đề rộng lớn hơn trong xã hội như thể thao, khoa học, giả tưởng, tình yêu… Là một phần của nền công nghiệp văn hóa, truyện tranh Nhật Bản đã đạt đến đỉnh cao trong những năm 90 của thế kỷ XX. Từ năm 2000, sự đa dạng của độc giả đã phản ánh được sự phong phú của nhiều đề tài và thể loại truyện tranh. Nghệ thuật truyện tranh Nhật Bản lúc này đã đạt đến mức độ không còn có thể nói về “manga” như một khái niệm đơn lẻ và bao quát được nữa.
Triển lãm sẽ giới thiệu về truyện tranh và vai trò của nó trong xã hội hiện đại ở những thập kỷ phát triển đỉnh cao sau thời kỳ hậu chiến. Phần lớn các tác phẩm trong Triển lãm là những bản vẽ nguyên gốc của chính các tác giả. Với sự hợp tác chặt chẽ của các tác giả, các biên tập và những cá nhân khác, Triển lãm chú trọng đến sự trải nghiệm trong việc sáng tác và trình bày những thế giới đặc tả trong truyện tranh với không gian ba chiều.
Triển lãm sẽ diễn ra từ 18/5 đến 16/6/2011 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 56 Nguyễn Thái Học, Hà Nội.
Nguyên Hà

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác