Triển lãm “Từ nét vẽ đến đường thêu” của một nghệ sĩ Pháp

(Cinet)- Ngày 15/2, triển lãm “Từ nét vẽ đến đường thêu” của nghệ sĩ Pháp Lionel Descostes đã được khai mạc tại Trung tâm văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hà Nội).

Một tác phẩm trong triển lãmMột tác phẩm trong triển lãm

Triển lãm giới thiệu 40 tác phẩm tranh thêu được nghệ sĩ Lionel Descostes sáng tác trong suốt 8 năm qua, theo hai chủ đề hình tượng và kẻ ô vuông, được làm thủ công trên chất liệu vải taffta bằng kỹ thuật thêu một chỉ.

Nghệ sĩ Lionel Descostes từng theo học nghệ thuật tại Paris, Lịch sử Hội họa tại trường Đại học Nanterre, trường Đại học Sáng tạo công nghiệp quốc gia. Sau đó, ông đã phát triển các sản phẩm trong nhiều lĩnh vực khác nhau với vai trò người thiết kế ý tưởng, tiếp đến là hành trình nghiên cứu nghệ thuật ở Nhật Bản, Singapore, Indonesia trong vòng 3 năm. Cuối cùng, ông dừng chân ở Hà Nội và ở tại đây suốt 10 năm qua.

Cuộc triển lãm lần này phản ánh kinh nghiệm sống của người nghệ sĩ Pháp, điều cốt yếu làm nên các tác phẩm của Lionel Descostes. Ông tâm sự : “Tôi làm việc độc lập trong studio riêng trong suốt 8 năm (2002-2009), tự mình khám phá kỹ thuật thêu tay (một kỹ thuật đang bị mai một) và dạy 9 bé gái Việt Nam bị câm điếc kỹ thuật thêu một chỉ. Cho đến nay chúng tôi đã có được hơn 200 tác phẩm nghệ thuật thị giác. Nhưng cho đến mùa hè năm 2009 tôi mới bắt đầu cảm thấy sẵn sàng giới thiệu tác phẩm.”

Quan tâm tới chất liệu thể hiện và nhạy cảm trước sự mai một của các làng nghề thêu quanh Hà Nội, nghề thêu đến với ông một cách tự nhiên. Năm 2002, Lionel Descostes tiến hành thử và tìm kỹ thuật thêu phù hợp rồi kết hợp sáng tác nghệ thuật với công tác xã hội. Trong 8 năm làm việc, ông đào tạo 9 thợ thêu câm và khiếm thính theo kỹ thuật riêng.

Các tác phẩm trong triển lãm “Từ nét vẽ đến đường thêu” của Lionel Descostes cho thấy nghệ sĩ rất chú trọng đến đường nét ở trạng thái thô, các hình tượng sử dụng như một loại chữ Việt tạo ngôn ngữ riêng. Ông cùng với thợ thêu thổi hồn vào những hình thêu minh chứng với công chúng: Nghề thêu dù cầu kỳ phức tạp vẫn có thể tìm thấy chỗ đứng trong Nghệ thuật Đương đại.

Triển lãm “Từ nét vẽ đến đường thêu” kéo dài đến hết ngày 4/3/2011.

HV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác