Triển lãm văn từ, văn chỉ Thăng Long tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

(Cinet)- Sáng 24/01, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã khai mạc Triển lãm một số hình ảnh văn từ, văn chỉ Thăng Long - Hà Nội và một số vùng phụ cận.

Áo thờ Trạng nguyên Nguyễn Trực tại văn chỉ Thế Trụ, xã Nghĩa Hương, huyện Quốc Oai, Hà Nội (ảnh: Huy Anh)

Áo thờ Trạng nguyên Nguyễn Trực tại văn chỉ Thế Trụ, xã Nghĩa Hương, huyện Quốc Oai, Hà Nội (ảnh: Huy Anh)

Triển lãm trưng bày 130 hình ảnh về các văn từ, văn chỉ Hà Nội và các vùng Bắc Ninh, Hải Dương, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hải Phòng... cùng hàng trăm hiện vật Nho học.

Hình ảnh các văn từ được trưng bày tại đây được chia ra làm 2 loại: Loại thứ nhất bao gồm từ 1 đến 3 toà nhà, mỗi toà từ 3 đến 7 gian; loại thứ hai chỉ là bệ thờ lộ thiên (có mái che hoặc không có mái che). Đó là văn từ Vĩnh Trụ, tỉnh Hà Nam; văn từ huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam; văn từ xã Lãng Phong, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Văn chỉ có quy mô nhỏ hơn, giảm dần từ cấp phủ, huyện, đến cấp thôn làng. Đó là văn chỉ huyện Từ Liêm, Hà Nội đến văn chỉ Nhật Tảo, huyện Từ Liêm; văn chỉ thôn Cầu Rãnh, tỉnh Bắc Ninh. Hiện nay, Thăng Long - Hà Nội còn lưu giữ nhiều văn từ, văn chỉ, trong đó có nhiều di tích được bảo tồn khá nguyên vẹn như: Văn chỉ Hào Nam, Minh Tảo, Bát Tràng, Nguyệt Áng, Ngọc Than, Thế Trụ… cùng nhiều Từ đường dòng họ Tiến sĩ có giá trị.

Bên cạnh đó, người xem còn bị cuốn hút bởi các hiện vật của nền giáo dục Nho học xưa như: Hòm đựng sắc phong, ống quyển, quán tảy (vật dùng để tế lễ), ván khắc sách, bộ từ điển Khang Hy, gánh sách, bút lông, nghiên mực...

Triển lãm mang đến cho công chúng những thông điệp mới trong việc bảo lưu truyền thống dân tộc: Hiếu học, hiếu nghĩa, tôn sư trọng đạo… từ đó góp phần bảo tồn, phát huy giá trị các văn từ, văn chỉ cũng chính là bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá tốt đẹp của dân tộc.

Triễn lãm kéo dài đến ngày 25/2/2013.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác